Bin Laden: Người Mỹ nên cải đạo Hồi

08:21 08/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bin Laden Nguoi My nen cai dao Hoi
Osama bin Laden trong cuốn video mới nhất.

Osama bin Laden đã “tái xuất” lần đầu tiên sau 3 năm vắng bóng trong một cuốn video được công bố hôm 7/9, ít ngày trước lễ kỷ niệm các vụ tấn công 11/9. Trùm khủng bố đã khuyên người Mỹ nên cải đạo Hồi nếu họ muốn cuộc chiến tại Iraq kết thúc.

Cuốn video lần này dài 30 phút, do SITE Institute, một tổ chức có trụ sở tại Washington chuyên theo dõi các thông điệp khủng bố, cung cấp. Các quan chức Mỹ cho biết chính phủ đã có được bản sao video sớm hơn và các cơ quan tình báo đang nghiên cứu cuốn phim để xác minh tính xác thực cũng như tìm kiếm các manh mối về sức khoẻ bin Laden.

Trong video, được kênh truyền hình Ảrập Al-Jazeera phát một đoạn ngắn, bin Laden mặc chiếc áo choàng màu trắng, đội mũ trắng. Bộ râu của thủ lĩnh al-Qaeda ngắn hơn trong lần xuất hiện trước, năm 2004, và hoàn toàn là màu đen. Rõ ràng, trùm khủng bố đã nhuộm râu vì trước đó bộ râu ấy hầu như đã ngả màu xám.

Bin Laden đọc thông điệp gửi tới người Mỹ từ một tờ giấy để trên bàn. Bin Laden nói rất điềm đạm, y như những lần trước, và dù mắt có thâm quầng thì sự xuất hiện của ông cũng xua đi những tin đồn rằng trùm khủng bố đã chết.

Lãnh đạo al-Qaeda gần đây dường như tránh xuất hiện trong các video như một biện pháp nhằm đảm bảo an ninh. Sự “tái xuất” của ông diễn ra vào đúng thời điểm các chuyên gia khủng bố tin rằng mạng lưới al-Qaeda đang tái xây dựng sức mạnh vùng biên giới giữa Pakistan và Afghanistan.

Hai lựa chọn cho cuộc chiến tại Iraq

Trong lần xuất hiện này, bin Laden không đe doạ hay kêu gọi các cuộc tấn công. Thay vì đó, ông đã có bài phát biểu mà mục tiêu là người Mỹ, diễn thuyết về sự thất bại của các lãnh đạo Washington trong việc kết thúc cuộc chiến tại Iraq mặc cho sự phản đối của dư luận ngày càng tăng ngay tại đất nước họ.

Bin Laden nói: “Có hai phương án để chấm dứt chiến tranh. Một là từ phía chúng tôi: sẽ tiếp tục chiến đấu và giết người Mỹ. Đây là nhiệm vụ của chúng tôi và các anh em al-Qaeda đang làm điều này".

"Phương án thứ hai là từ phía Mỹ. Tôi khuyên người Mỹ hãy cải đạo Hồi”, trùm khủng bố nói thêm.

Bin Laden đã chế nhạo Tổng thống Mỹ Bush khi nói rằng cuộc chiến tại Iraq đang diễn biến ngoài vòng kiểm soát và ông chủ Nhà Trắng “giống như người cày và gieo hạt ở biển cả nhưng chẳng thu được gì ngoài thất bại”.

Những âm mưu mới

Cục an ninh nội địa cho biết cơ quan này không nhận được những cảnh báo tin cậy về một mối đe doạ sắp xảy ra với nước Mỹ.

Tuy nhiên, trong một bài phát biểu trước Uỷ ban đối ngoại tại New York hôm 7/9, giám đốc CIA Michael Hayden cảnh báo al-Qaeda đang âm mưu tiến hành các vụ tấn công mới vào nước Mỹ.

Ông Hayden nói: “Các chuyên gia phân tích của chúng tôi tin rằng al-Qaeda đang lên kế hoạch các âm mưu chống lại nước Mỹ. Tổ chức khủng bố quốc tế đang tập trung vào các mục tiêu mà có thể có sức phá huỷ lớn, chết người hàng loạt và gây ra những ảnh hưởng kinh tế nghiêm trọng”.

Thượng viện Mỹ hồi tháng 7 đã bỏ phiếu thông qua tăng gấp đôi số tiền thưởng cho ai giúp bắt được hoặc giết chết trùm mạng lưới khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden, từ 25 triệu USD lên 50 triệu USD.

VTH

Theo BBC, AP

Việt Báo
contentlength: 6367
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..