Biểu tình phản đối giáo hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ

11:42 23/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm qua, hơn 40 thành viên đảng cực hữu Đại đoàn kết Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm giữ công trình biểu tượng của thành phố Istanbul là Hagia Sophia, nhằm ngăn cản chuyến thăm sắp tới của Giáo hoàng Benedict XVI từ 28/11 đến 1/12.

Vụ Giáo hoàng phát biểu về đạo Hồi

Bieu tinh phan doi giao hoang tai Tho Nhi Ky
Cảnh sát chống bạo động Thổ Nhĩ Kỳ bao vây Hagia Sophia (AP)

Theo lịch trình người đứng đầu Vatican sẽ đến thăm Hagia Sophia, vốn là một nhà thờ Chính thống giáo được chuyển thành thánh đường đạo Hồi vào năm 1453 sau khi Hồi vương Mehmet chiếm được Istanbul. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ biến công trình được coi là kỳ quan thứ tám của thế giới này thành bảo tàng năm 1935.

Chuyến thăm quốc gia Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ của Giáo hoàng Benedict XVI diễn ra sau bài phát biểu gây tranh cãi tại Đức, hồi tháng 9. Khi đó người đứng Vatican đã trích dẫn lời một vị hoàng đế thời trung cổ cho rằng, Đấng tiên tri Mohammed của đạo Hồi chỉ truyền dạy những điều "xấu xa và tàn bạo".

Ngay lập tức, các tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới phẫn nộ trước phát ngôn của giáo hoàng, buộc ông phải có lời thanh minh và xin lỗi nhằm xoa dịu tình hình. Tòa thánh cũng nhiều lần khẳng định câu trích nói trên không phản ánh quan điểm của cá nhân Giáo hoàng Benedict XVI.

Trước đó từng xảy ra nhiều hành động biểu tình phản đối chuyến thăm của giáo hoàng tới Thổ Nhĩ Kỳ. Gây chú ý nhất là vụ một thanh niên 26 tuổi có tên Ibrahim Ak dùng súng ngắn bắn chỉ thiên bên ngoài lãnh sự quán Italy ở Istanbul và hô khẩu hiệu phản đối Giáo hoàng Benedict XVI đến thăm thành phố.

Thành An
Theo AP

contentlength: 3104
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..