Biểu tình phản đối Nhật Bản tại Trung Quốc

15:21 10/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bieu tinh phan doi Nhat Ban tai Trung Quoc 

Người biểu tình tại Bắc Kinh

(HNMĐT)- Ngoại trưởng Nhật Bản Nobutaka Machimura hôm nay 10/4 đã cho mời Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo và bày tỏ mối quan ngại xung quanh việc tòa đại sứ và nhà riêng Đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh hôm qua đã bị người biểu tình tấn công bằng đá, trứng và chai lọ, khẳng định Nhật Bản coi đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng.

Nhiều cửa sổ Đại sứ quán và tư dinh Đại sứ Nhật Bản đã bị vỡ khi khoảng 10.000 người Trung Quốc cùng xuống đường tổ chức biểu tình trước cơ quan ngoại giao Nhật Bản tại Bắc Kinh. Trung Quốc cho biết đã huy động lực lượng cảnh sát để duy trì trật tự trong suốt thời gian biểu tình diễn ra. Hôm nay, tình hình tại Bắc Kinh đã bắt đầu yên ắng, song lãnh sự quán Nhật Bản tại Quảng Châu lại bị khuấy động với cuộc biểu tình của khoảng 3000 người Trung Quốc.

Đoàn người vẫy cờ Trung Quốc và dơ cao các biểu ngữ chống chủ nghĩa quân phiệt Nhật. Người phát ngôn văn phòng thành phố cho biết đây là một cuộc biêu tình hòa bình.

Đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh cũng đã kêu gọi nhà chức trách Trung Quốc có các biện pháp bảo vệ các công dân và doanh nhân Nhật Bản tại nước này.

Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Wang Yi trong cuộc tiếp xúc với giới báo chí nhấn mạnh chính phủ Trung Quốc không ủng hộ hành động quá khích như vậy và cũng đang tập trung nỗ lực để đảm bảo an toàn cho các công dân, các cơ quan và mọi lợi ích Nhật Bản tại đây.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra thông báo cho hay “Chính phủ Trung Quốc yêu cầu người biểu tình giữ bình tĩnh và thái độ đúng mực theo đúng luật pháp và trật tự, không tham gia vào hành động quá khích”.

Làn sóng chống Nhật Bản bùng phát kể từ hôm thứ ba vừa qua khi Nhật Bản cho xuất bản cuốn sách giáo khoa lịch sử mà trong đó có nhiều chi tiết không đúng sự thật, bào chữa cho sự tàn bạo của nước này trong thời kỳ chiếm đóng Trung Quốc từ năm 1931 đến 1945.

Tuy nhiên Tokyo cho rằng các công ty tư nhân chứ không phải chính phủ Nhật chịu trách nhiệm về những cuốn sách này và rằng việc quyết định sử dụng loại sách giáo khoa nào là tùy thuộc vào từng trường học.

V.K

(Theo BBC, Reuters)

VietBao.vn
contentlength: 3320
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..