Biểu tình phản đối Bush công du tới Mỹ Latin

09:29 09/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bieu tinh phan doi Bush cong du toi My Latin
Tổng thống Bush và đệ nhất phu nhân đến sân bay quốc tế Guarulhos ở Sao Paulo, Brazil.

Hôm qua (8/3), Tổng thống Mỹ G.Bush đã bắt đầu chuyến công du các nước châu Mỹ Latin kéo dài 1 tuần. Trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Bush, nhiều người dân người Brazil theo cánh tả đã xuống đường biểu tình phản đối chuyến công du của ông ở thành phố Sao Paulo.

Tổng thống Bush đã đến thành phố lớn nhất Nam Mỹ - Sao Paulo vào buổi tối hôm qua với một nhiệm vụ thúc đẩy nền dân chủ, thương mại, hợp tác về nguồn nhiên liệu thay thế với các nước này. Tổng thống và các cố vấn của ông đều mong muốn chuyến công du của ông sẽ làm giảm bớt sự ảnh hưởng ngày càng lớn của các lãnh đạo cánh tả như Tổng thống Venezuela Hugo Chavez.

Trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Bush, sinh viên, các nhà hoạt động môi trường, và những người Brazil theo cánh tả, một số người vẫy những lá cờ cộng sản đã xuống đường biểu tình phản đối chuyến công du của ông. Cảnh sát đã phải dùng hơi cay và dùi cui để ngăn chặn những người biểu tình sau khi hơn 6.000 người tham gia một cuộc tuần hành rộng khắp qua một quận tài chính ở Sao Paulo. Trong khi đó, tại thành phố phía nam Porto Alegre, hơn 500 người vừa hét vang khẩu ngữ "Biến ngay, bọn đế quốc" vừa đốt hình nộm của Tổng thống Bush bên ngoài một chi nhánh của ngân hàng quốc tế Citigroup.

Ngoài Brazil, Tổng thống Bush cũng sẽ đến thăm Uruguay, Colombia, Guatemala và Mexico trong chuyến công du 1 tuần lần này nhằm mục đích thúc đẩy quan hệ của Mỹ và các nước Mỹ Latin.

Chỉ huy cảnh sát của Colombia cho biết, các nhà chức trách đã ngăn chặn các kế hoạch của các phiến quân cánh tả nhằm cản trở chuyến thăm của ông Bush tới Bogota. Sỹ quan cảnh sát cấp cao nhất của Colombia, Tướng Jorge Daniel Castro cho biết: "Chúng tôi đã làm tất cả các biện pháp để trung lập họ".

Tuy nhiên, tại Bogota, Colombia và tại thành phố Mexico, các cuộc biểu tình chống đối chuyến công du của Tổng thống Bush vẫn xảy ra.

Dự kiến, hôm nay 9/3, Tổng thống Bush và Tổng thống Brazil Luiz Inacia Lula de Silva sẽ tuyên bố một "khối liên minh" nhằm thiết lập các tiêu chuẩn chất lượng đối với các nguồn nhiên liệu thay thế.

Trong chuyến thăm này, ông Bush và ông Silva dự kiến sẽ thảo luận về các nỗ lực nhằm nối lại vòng đàm phán Doha, bị gián đoạn hồi mùa hè năm ngoái do những bất đồng về trợ cấp nông nghiệp và các vấn đề khác.

S.A - (BBC, AP)

Việt Báo
contentlength: 4244
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..