Biểu tình lớn kỉ niệm 4 năm ngày Iraq thất thủ

21:13 09/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bieu tinh lon ki niem 4 nam ngay Iraq that thu
Biểu tình phản đối sự chiếm đóng của Mỹ ở Najaf

Hôm nay 9/4, hàng chục ngàn người dân Iraq đã xuống đường biểu tình trong hoà bình tại các đường phố ở hai thành phố thánh của người Shiite Najaf và Kufa để kỉ niệm 4 năm ngày lực lượng liên quân do Mỹ cầm đầu tiến vào trung tâm thủ đô Baghdad (9/42003 - 9/4/2007) và được coi là thời điểm chính thức lật đổ chính quyền của Cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Những người biểu tình, bao quanh bởi hàng rào cảnh sát, đã kêu gọi lực lượng Mỹ rút khỏi Iraq. Những cuộc biểu tình kéo dài trong 3h đồng hồ và kết thúc mà không xảy ra vụ bạo lực nào.

Cuộc biểu tình ở Najaf do giáo chủ người Shiite Muqtada al-Sadr kêu gọi. Những người biểu tình tập trung ở thành phố Kufa và kéo về Najaf, thành phố nằm ở phía Nam thủ đô Baghdad. Những người biểu tình chủ yếu là người Shiite, nhưng cũng có những người Sunni kêu gọi Mỹ rút quân.

Một nguồn tin giấu tên từ văn phòng của giáo sĩ Sadr cho biết, các cuộc biểu tình thể hiện quan điểm chung của người dân Iraq yêu cầu Mỹ rút quân, chấm dứt chiếm đóng. Một đại diện của giáo sĩ Sadr ở thành phố Basra cho biết hàng nghìn người Shiite ở đây đã tới Najaf tham gia biểu tình theo lời kêu gọi của giáo sĩ Sadr.

Trong một tuyên bố ngày 8/4, giáo sĩ Sadr đã tố cáo lực lượng Mỹ ở Iraq khuấy động bạo lực giáo phái; đồng thời kêu gọi lực lượng dân quân "Quân đội Mehdi" của ông và các lực lượng an ninh Iraq ngừng giao tranh ở thành phố Diwaniya, cùng đoàn kết chống lại ách chiếm đóng của Mỹ. Từ 6/4, lực lượng Mỹ và Iraq đã đụng độ dữ dội với các dân quân "Quân đội Mehdi" ở thành phố miền Nam này. Theo đánh giá của Lầu Năm Góc, "Quân đội Mehdi" là "mối đe dọa lớn nhất" cho hòa bình ở Iraq.

Trong khi đó, lệnh giới nghiêm đối với xe cộ trong vòng 24 giờ kể từ 5 giờ sáng 9/4 (8 giờ sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam) đã được áp đặt tại thủ đô Baghdad. An ninh cũng được thắt chặt tại thủ đô vào thời điểm nhạy cảm này. Tuy nhiên, bạo lực vẫn xảy ra ở nhiều nơi làm ít nhất 47 người thiệt mạng trong ngày 8/4. Nghiêm trọng nhất là một vụ đánh bom ô tô ở thị trấn Mahmudiya, cách Baghdad 30 km về phía Nam, làm 17 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Cảnh sát cũng tìm thấy 17 thi thể ở Baghdad với những dấu hiệu bị hành hình.

Lực lượng Mỹ cũng tiếp tục hứng chịu tổn thất nặng nề. Quân đội Mỹ thông báo có thêm 4 lính Mỹ thiệt mạng vì trúng bom cài trên đường ở tỉnh Diyala ngày 7/4. Nếu tính cả số 6 lính Mỹ thiệt mạng cuối tuần qua, số lính Mỹ thiệt mạng ở Iraq kể từ đầu cuộc chiến (tháng 3/2003) đã lên đến 3.280 người.

Về lực lượng liên quân, ngày 8/4, tờ "Điện tín Chủ nhật" (Anh) trích dẫn một bản kế hoạch bí mật cho biết các binh sĩ Anh có thể phục vụ ở Iraq cho tới năm 2012. Bản kế hoạch trên do các quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Anh soạn thảo và lưu hành hồi tháng 3, trong đó đưa ra danh sách những đơn vị sẽ được đưa tới Iraq. Thông tin này trái ngược với tuyên bố mà Thủ tướng Anh Tony Blair hồi tháng 2 khi ông này lần đầu tiên đề cập đến lịch trình cắt giảm lớn số quân tham chiến ở Iraq.

N.H, H.N - (Tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 5119
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..