Biến đổi khí hậu - mối quan tâm mới của WB và IMF

08:19 23/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TT (WASHINGTON DC) - Chiều 21-10 (giờ Washington DC), tại cuộc họp báo cuối cùng về cuộc họp thường niên của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quĩ Tiền tệ quốc tế (IMF), ông Agustin Carsten - chủ tịch Ủy ban Phát triển, chủ tịch WB Robert B. Zoellick, và giám đốc IMF Rodrigo de Rato đã thông báo về nội dung cuộc họp của Ủy ban Phát triển.

Chủ tịch Zoellick cho biết ủy ban lưu ý tới thách thức xử lý nguyên nhân và tác động của sự biến đổi khí hậu và thực thi chương trình khung về đầu tư năng lượng sạch của WB. Ủy ban cũng đã kêu gọi các chủ nợ tham gia thực hiện Sáng kiến xóa nợ đa phương (MDRI) và Sáng kiến các nước nghèo mắc nợ (HIPC), bao gồm các chủ nợ ngoài câu lạc bộ Paris và các chủ nợ thương mại. Về điểm này, ông Zoellick cho biết WB coi Trung Quốc là đối tác quan trọng không chỉ trong các vấn đề phát triển trong Trung Quốc mà còn ở các nước thứ ba, đặc biệt là các nước châu Phi. 

Ủy ban đã kêu gọi các nhà tài trợ thực hiện đầy đủ cam kết viện trợ dành cho phát triển để đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ. Chương trình IDA15 sẽ được dùng làm trọng tâm, bên cạnh sự phối hợp giữa IDA và IFC (tập đoàn tài chính quốc tế) về phát triển khu vực tư nhân.

Ủy ban Phát triển là một diễn đàn chung của WB và IMF, có nhiệm vụ tư vấn cho hội đồng thống đốc của cả hai định chế về những vấn đề phát triển trọng yếu và các nguồn lực tài chính để phát triển kinh tế ở các nền kinh tế đang phát triển. Ngày nay, ủy ban mở rộng thêm lĩnh vực sang tư vấn các vấn đề môi trường toàn cầu và thương mại bên cạnh các vấn đề phát triển truyền thống.

Bên cạnh phiên toàn thể và phiên khai mạc diễn ra vào sáng 22-10 (giờ Washington), cuộc họp của Ủy ban Phát triển là phiên họp cuối cùng của hội nghị thường niên năm nay của WB và IMF.

HƯƠNG GIANG

Việt Báo
contentlength: 2725
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..