Bí thư thành ủy Thượng Hải mất chức vì tham nhũng

17:29 25/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các hãng tin Trung Quốc sáng nay đồng loạt đưa tin, Bí thư thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ bị sa thải và gạt tên ra khỏi Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, vì tội sử dụng sai mục đích một phần ba quỹ lương hưu có tổng trị giá 1,2 tỷ USD của thành phố.

Bi thu thanh uy Thuong Hai mat chuc vi tham nhung

Bí thư thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ (AFP)

Đây là một trong những vụ bê bối tồi tệ nhất ở Thượng Hải kể từ khi Trung Quốc cải cách kinh tế, 3 thập kỷ trước. Trần Lương Vũ cũng là quan chức cao cấp nhất bị cách chức kể từ khi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trở thành Tổng bí thư Đảng CS Trung Quốc năm 2002. Người được bổ nhiệm làm quyền bí thư thành ủy Thượng Hải thay Trần Lương Vũ là Thị trưởng Hàn Chính.

Một cuộc điều tra cấp cao kết luận, ông Trần đã lạm dụng quỹ lương hưu thành các khoản cho vay bất hợp pháp và đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Bên cạnh đó, ông này còn bị cáo buộc có hành vi bao che và bảo vệ lợi ích cho các công ty, người thân và thuộc cấp thân tín. Tân Hoa xã khẳng định, những người được ông Trần che chở đều vi phạm kỷ luật và luật pháp một cách nghiêm trọng.

Những khuất tất liên quan đến cáo lạm dụng quỹ lương hưu của Thượng Hải bị khui ra từ tháng 7 vừa qua. Kết quả là hàng loạt quan chức cao cấp và doanh nhân có ảnh hưởng của thành phố lần lượt rơi vào vòng lao lý hoặc mất chức. Đặc biệt trong số này có Qin Yu, chủ tịch một quận của Thượng Hải và nguyên là cựu thư ký của Trần Lương Vũ.

Vụ Qin Yu bị pháp luật sờ gáy hồi tháng 8 vừa qua do liên quan đến vụ bê bối tiền trợ cấp lương hưu được coi như đòn cảnh báo đối với tương lai chính trị của Bí thư thành ủy Trần Lương Vũ.

Trần Lương Vũ sinh tháng 10/1946 tại thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, học khoa kiến trúc tại Học viện Hậu cần thuộc Quân giải phóng nhân dân và gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc từ tháng 4/1980. Trần Lương Vũ nhậm chức Bí thư thành ủy Thượng Hải và được bầu vào Bộ Chính trị năm 2002.

Còn quyền Bí thư thành ủy Thượng Hải Hàn Chính sinh năm 1954 tại huyện Cixi, tỉnh Chiết Giang. Ông gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 1979 và được bầu làm đại biểu dự Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 14, 15 và trở thành Ủy viên trung ương Đảng khóa 16.

Hải Hàn Chính được bầu làm Phó bí thư thành ủy Thượng Hải tháng 5/2002 và trở thành thị trưởng tháng 2/2003.

Thành An (theo Xinhua, People Daily)

Việt Báo
contentlength: 4043
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..