Bị NATO khiêu khích ngay tại chiến trường cũ, Nga nổi giận đùng đùng

16:23 06/08/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nga đã nổi giận đùng đùng khi tiếp tục bị liên minh quân sự mạnh nhất thế giới NATO “tung đòn” khiêu khích bằng một cuộc dương oai diễu võ ở nơi từng là chiến trường giữa Nga với một nước láng giềng.

Bi NATO khieu khich ngay tai chien truong cu, Nga noi gian dung dungHình ảnh trong cuộc tập trận của NATO

Phản ứng về cuộc tập trận nói trên, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga bà Maria Zakharova hồi cuối tuần vừa rồi đã tức giận chỉ trích, cuộc tập trận của NATO ở Gruzia được kích động bởi những tư tưởng theo chủ nghĩa quân phiệt và rằng cuộc tập trận là nhằm gia tăng sức ép lên Nga.

"Chúng tôi không thể chấp nhận được những phát biểu của Bộ Quốc phòng Gruzia về việc những cuộc diễn tập quân sự ở nước họ là nhằm đảm bảo an ninh cho khu vực Biển Đen. Sự ổn định và an ninh đồng nghĩa với các cuộc đối thoại mang tính xây dựng chứ không phải là được đảm bảo bằng xe tăng và trực thăng", bà Zakharova gay gắt nói.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga còn nhấn mạnh thêm rằng: “Rõ ràng nhiệm vụ hiện nay của họ là tìm cách gây áp lực quân sự, chủ yếu là nhằm vào Nam Ossetia, Abkhazia và Nga". Những cuộc tập trận kiểu như vậy “chỉ làm gia tăng không khí quân sự trong khu vực và làm leo thang căng thẳng.

Moscow lấy làm tiếc trước việc “các nước láng giềng của Gruzia tham gia vào cuộc tập trận với nhiều cái cơ khác nhau”, bà Zakharova cho biết.

Hôm 1/8, NATO đã khai hỏa một cuộc tập trận chung giữa 13 nước thành viên và các nước đối tác của liên minh quân sự này. Cuộc tập trận mang tên Noble Partner 2018 (tạm dịch Đối tác Ưu tú) diễn ra tại Căn cứ Quân sự Vaziani ở Gruzia. Theo Bộ Quốc phòng Gruzia, hơn 3.000 binh sĩ đã tham gia vào nhiều bài diễn tập khác nhau. Kịch bản của cuộc tập trận bao gồm những cuộc diễn tập tại trụ sở đầu não, tại chiến trường và sự phối hợp tác chiến giữa các lực lượng cũng như phối hợp nhiều kỹ năng, yếu tố chiến đấu.

Việc Moscow thể hiện thái độ tức giận trước cuộc tập trận nói trên là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi nó diễn ra ngay sát cạnh nước Nga trong bối cảnh giữa hai bên đang có quan hệ vô cùng căng thẳng.

Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu gay gắt chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Cả hai bên đều liên tiếp có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Điều đáng nói là cuộc tập trận của NATO lại diễn ra ngay trên lãnh thổ của Gruzia – nước đang được coi là kẻ thù của Nga. Gruzia đã phát động một cuộc tấn công vào Nam Ossetia nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực này vào năm 2008. Nga đã đưa quân vào đánh đuổi binh lính Gruzia ra khỏi Nam Ossetia, gây ra một cuộc chiến tranh ngắn kéo dài 5 ngày giữa Nga và Gruzia. Moscow sau đó đã công nhận nền độc lập của Nam Ossetia, cùng với một tỉnh ly khai khác của Gruzia là Abkhazia. Tbilisi cáo buộc Nga đã kích động ra cuộc xung đột này

Kể từ khi Nga công nhận nền độc lập của các khu vực trên, Nga và Gruzia đã cắt đứt các mối quan hệ ngoại giao. Cả hai hiện tại đang duy trì một mối quan hệ thù địch.

Sau cuộc chiến Nga-Gruzia, quan hệ giữa Moscow và phương Tây cũng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Đọc thêm

VietBao.vn
contentlength: 7178
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..