Bầu cử tổng thống vòng hai tại Ba Lan

18:34 23/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bau cu tong thong vong hai tai Ba Lan
Ông Donald Tusk, lãnh đạo của Đảng "Cương lĩnh công dân"

(TPO) Hôm nay, chủ nhật 23 tháng 10, tại Ba Lan diễn ra vòng hai vòng bầu cử vào vị trí tổng thống nước này. Lần bầu cử này sẽ lựa chọn ra người có số phiếu cao nhất.

Các điểm bầu cử được mở từ 6h sáng tới 8h tối giờ địa phương (tương ứng với 12h trưa và 2h đêm giờ Việt Nam).

Tại các điểm bầu cử niêm yết tên hai đại biểu đã giành được số phiếu cao nhất trong vòng một vừa qua. Đó là ông Donald Tusk, lãnh đạo của Đảng "Cương lĩnh công dân" và Lech Kaczynski- Đảng "Pháp luật và Công lý".

Tại vòng một, Tusk chiếm 36,33% số phiếu bầu, Kaczynski- 33,10%. Tuy nhiên, theo số liệu của cuộc trưng cầu dân ý tổ chức vào thứ sáu vừa qua thì cơ hội giành chiếc ghế Tổng thống của hai người là như nhau.

Trong lần bầu cử này, có thể sẽ có khoảng 30 triệu dân Ba Lan tham gia bỏ phiếu. Để chiến thắng trong vòng hai, một trong hai ứng cử viên chỉ cần chiếm được số phiếu cao hơn người còn lại.

Theo ý kiến của các nhà phân tích, ban đầu của ngày bầu cử có lẽ sẽ chỉ có 40% số dân đi bầu, do gần như trong mấy tuần liên tiếp, dân chúng nước này đã phải dậy từ sáng sớm để tham gia bỏ phiếu.

Theo kế hoạch, kết quả kiểm phiếu sơ bộ sẽ được công bố ngay sau khi đóng cửa các địa điểm bỏ phiếu. Và sáng sớm thứ hai, kết quả chính thức sẽ được công bố.

Người chiến thắng trong lần bầu cử vòng hai sẽ là người kế nhiệm ông Aleksander Kwasniewski, tổng thống Ba Lan đương nhiệm. Ông sẽ từ giã cương vị này vào ngày 23 tháng 12 năm 2005.

Aleksander Kwasniewski đã hai lần được bầu làm Tổng thống Ba Lan. Và theo luật pháp của Ba Lan, không cho phép tái cử tới lần thứ ba.

Mai Hoa (Theo Lenta.ru)

Việt Báo
contentlength: 3284
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..