Bầu cử ở Pakistan: Đảng của bà Bhutto giành chiến thắng lớn

08:41 20/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Asif Ali Zardari (ở giữa) đang tham gia bỏ phiếu.

Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) của cố Thủ tướng Benazir Bhutto đã về đầu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 18/2. Theo website của mạng lưới truyền hình Geo, tính đến thời điểm này, đảng PPP đã giành được 87 số ghế trong Quốc hội.

Về thứ hai trong các cuộc bầu cử là đảng Liên minh Hồi giáo PML-N của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif với 66 số ghế. Trong khi đó, Đảng Liên minh Hồi giáo PML-Q ủng hộ Tổng thống Musharraf chịu thất bại thảm hại, chỉ giành được 38 số ghế trong Quốc hội.

Một liên minh giữa đảng PPP của bà Bhutto và đảng PML-N của ông Sharif sẽ đe doạ vị thế của Tổng thống. Có thể nói, tương lai của ông Musharraf dường như bấp bênh hơn bao giờ hết. Lý do là vì nếu liên minh nói trên được thành lập, họ có thể tìm cách đạt được 2/3 số ghế trong Quốc hội để có khả năng kêu gọi việc buộc tội tổng thống.

Tại một cuộc họp báo ngày hôm qua 18/2, chồng của bà Bhutto đồng thời là người lãnh đạo đảng PPP, Asif Ali Zardari, đã tuyên bố đảng của ông sẽ "thành lập một chính phủ của sự đoàn kết dân tộc trong đó tập hợp tất cả các lực lượng dân chủ trên khắp cả nước".

Ông này cho biết hiện đảng PPP đang tiến hành những cuộc tiếp xúc với tất cả các đảng phái khác, chủ yếu là với đảng PML-N của ông Sharif, để thành lập một chính phủ liên minh.

Tuy nhiên, ông Zardari tuyên bố: "Quyết định của đảng là chúng tôi không liên minh với bất kỳ ai từng là một phần của chính phủ cũ," ám chỉ đến đảng PML-Q ủng hộ Tổng thống Musharraf.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Sharif trước đó đã phát biểu ông sẵn sàng thảo luận việc thành lập chính phủ liên minh với đảng của ông Zardari để "xoá bỏ chế độ độc tài ở Pakistan mãi mãi".

Hai đảng PPP và PML-N hiện đang chiếm 153 ghế trong tổng số 272 ghế trong Quốc hội.

Kiệt Linh - (Theo BBC, THX)

Việt Báo
contentlength: 3462
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..