Bau cu giua ky o My Dang Dan chu gianh quyen kiem soat Ha vien
Lãnh đạo đảng Dân chủ vui mừng với chiến thắng (ảnh: Reuters)

Hôm qua, phe Dân chủ đã giành quyền kiểm soát Hạ viện khi chiếm thêm hơn 15 ghế cần thiết từ phe Cộng hòa. Đây là chiến thắng đưa phe Dân chủ trở lại nắm quyền lực sau 12 năm giữ vị trí thiểu số tại Hạ viện.

Lần đầu tiên trong hơn một thập niên, đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc chạy đua ghế thống đốc tại New York, Ohio, Massachusetts, Colorado, Maryland và Arkansas. Tính đến 23 giờ 30 giờ VN, đảng Dân chủ cũng đã chiếm được thêm 4 ghế trong Thượng viện. Nếu giành thêm 2 ghế Thượng viện nữa, quyền kiểm soát lưỡng viện sẽ thuộc về đảng Dân chủ. Chiến thắng của đảng Dân chủ tại Hạ viện cũng dễ hiểu vì họ đã tập trung khai thác sự bất mãn của cử tri trước cuộc chiến Iraq trong khi đảng Cộng hòa nhấn mạnh lập trường của họ về an ninh. Điều này cho thấy, người Mỹ đã mệt mỏi với cuộc chiến tại Iraq cũng như các xì-căng-đan của chính quyền Tổng thống G.Bush.

Theo hãng tin BBC, kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ này sẽ thay đổi cục diện chính trường Mỹ. Hai năm cuối trong nhiệm kỳ của Tổng thống Bush sẽ trở nên rất khó khăn. Phát biểu trước những người ủng hộ, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện N.Pelosi mô tả kết quả trên là "một thắng lợi vĩ đại đối với người Mỹ". Bà Pelosi - người sẽ trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Hạ viện - khẳng định đảng Dân chủ sẽ phục hồi tính chính trực, trung thực cho Washington và lãnh đạo một Quốc hội "có đạo đức nhất trong lịch sử". "Hôm nay, người Mỹ đã bỏ phiếu cho sự thay đổi và họ bầu chọn đảng Dân chủ để lãnh đạo đất nước đi theo một hướng mới và điều này tương thích với những gì chúng tôi dự định làm", bà Pelosi hùng hồn tuyên bố. Theo phát ngôn viên T.Snow, Nhà Trắng đã thừa nhận thất bại tại Hạ viện. Phát biểu trên hãng tin AP, ông Snow nói: "Chúng tôi tin rằng đảng Dân chủ sẽ nắm Hạ viện và mong hợp tác với lãnh đạo đảng Dân chủ về các vấn đề chủ chốt trong nghị trình, bao gồm việc giành chiến thắng trong cuộc chiến tại Iraq và mở rộng cuộc chiến chống khủng bố cũng như duy trì tăng trưởng kinh tế". Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Bush tỏ ra thất vọng với kết quả trên và có thể sẽ đề nghị đảng Dân chủ hợp tác với ông.

Điều gì sẽ xảy ra khi đảng Dân chủ nắm một viện trong Quốc hội? Theo giới phân tích, việc Hạ viện rơi vào tay đảng Dân chủ sẽ tạo ra một thế đối trọng mới với Nhà Trắng. Đảng Dân chủ sẽ có tầm ảnh hưởng lớn hơn trong các ủy ban của Quốc hội Mỹ, có quyền phát động hàng loạt các vụ điều tra về cuộc chiến tại Iraq, cắt giảm ngân sách cho cuộc chiến này cũng như có thể giám sát các quyết sách khác của Tổng thống Bush. Ngoài ra, chiến thắng này sẽ đặt nền tảng vững chắc cho các ứng viên tiềm năng của phe Dân chủ trong cuộc chạy đua tranh chức tổng thống vào năm 2008.

Châu Yên

Việt Báo
contentlength: 4962
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..