Bầu cử địa phương ở Anh: Công đảng trước nguy cơ thất bại

16:24 04/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bau cu dia phuong o Anh Cong dang truoc nguy co that bai
Nhiều địa điểm bỏ phiếu chưa bắt đầu công việc kiểm phiếu.

Công đảng của Thủ tướng Anh Tony Blair đang phải chịu những mất mát tại các cuộc bầu cử địa phương ở Anh và xứ Wales, đồng thời cũng phải chứng kiến cán cân quyền lực ở Scotland đang có nguy cơ nghiêng về Đảng Quốc gia Scotland (SNP).

Tuy nhiên, Công đảng vẫn cho rằng họ đã tránh được một “thảm hoạ” trong các cuộc bầu cử lần này, được tổ chức hôm qua 3/5.


Cuộc cạnh tranh ở Scotland giữa Công đảng và SNP vẫn quá sít sao nên chưa thể biết chính xác kết quả, nhưng nó đang gặp trục trặc trong hệ thống bỏ phiếu. Một số lá phiếu bị hỏng đã được phát trên toàn quốc và người ta lo ngại số lá phiếu bị hỏng có thể lên tới 100.000.

Ở xứ Wales , Công đảng vẫn có khả năng là đảng lớn nhất ở xứ Wales nhưng sẽ thiếu 30 ghế cần thiết để chiếm được đa số ở đây.

Hơn nữa, Công đảng còn có nguy cơ mất tới 600-700 ghế trong các hội đồng địa phương ở khu vực Anh. Trong khi đó, những người của đảng Bảo thủ lại hy vọng sẽ giành được từ 600-700 ghế ở khu vực này. Đảng Bảo thủ cho rằng việc họ giành được 41% số phiếu ở Anh có thể bảo đảm cho họ một chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tới.

Bức tranh toàn cảnh về các cuộc bầu cử địa phương hiện chưa được công bố vì mới chưa đến một nửa địa điểm bỏ phiếu được kiểm phiếu. Nhiều hội đồng ở Anh vẫn còn chưa bắt đầu công việc kiểm phiếu.

Ở giai đoạn này, tất cả các đảng vẫn đang cố gắng tạo được một dấu ấn tích cực trong hoạt động của mình.

Giới quan sát cho rằng kết quả các cuộc bầu cử địa phương và khu vực tại sứ sở sương mù này sẽ được xem như "bản án" quyết định số phận của Công đảng cầm quyền và đặc biệt đối với Thủ tướng Tony Blair trong thời điểm ông chuẩn bị từ chức sau một thập kỷ chèo lái con thuyền Công đảng và điều hành đất nước.

Thủ tướng Blair đã tuyên bố rằng ông sẽ thông báo về quyết định từ chức chính thức "trong vài tuần tới" và hy vọng Bộ trưởng Tài chính Gordon Brown sẽ trở thành người đứng đầu chính phủ vào cuối tháng 6. Tuy nhiên, dư luận cho rằng rất có thể ông Blair sẽ thông báo quyết định từ chức của mình vào tuần tới. Ông Brown chưa tiết lộ về khả năng kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử sớm để "hợp thức hóa" sự ủy thác của cử tri đối với cương vị thủ tướng Anh mà ông sẽ tiếp nhận từ ông Blair. Tuy nhiên, thực tế, nhiều khả năng ông Brown sẽ đợi đến năm 2009 hoặc 2010 mới tổ chức một cuộc tổng tuyển cử trên toàn quốc.

H.Y - (Tổng hợp từ BBC, TTXVN)

contentlength: 5491
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..