Bất ngờ: Lộ căn cứ bí mật Triều Tiên có thể phóng tên lửa hạt nhân tới Mỹ

11:11 13/11/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Triều Tiên có ít nhất 15-20 căn cứ tên lửa bí mật, chưa từng được công bố, với một số căn cứ có khả năng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa nhằm vào lục địa Mỹ.

Bat ngo: Lo can cu bi mat Trieu Tien co the phong ten lua hat nhan toi My

Triều Tiên bị tố che giấu căn cứ tên lửa bí mật.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), những hình ảnh vệ tinh chụp khu vực nằm cách thủ đô Seoul, Hàn Quốc, khoảng 135 km về phía tây bắc cho thấy lối vào 7 cơ sở tên lửa và bệ phóng tên lửa bị che giấu bằng những tấm bạt ngụy trang.

Phát hiện trên do chương trình Beyond Parallel thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) công bố hôm 12.11.

Hình ảnh vệ tinh về căn cứ tên lửa Sakkanmol "tiếp tục cho thấy những thay đổi nhỏ ở các cơ sở hạ tầng phù hợp với những gì thường được nhìn thấy ở các căn cứ quân sự của Triều Tiên", báo cáo cho biết. "Tính đến tháng 11/2018, cơ sở đang hoạt động và được duy trì tốt theo các tiêu chuẩn của Triều Tiên".

Bản báo cáo của CSIS có thể làm phức tạp nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo theo đuổi trong thời gian qua.

"Sau khi phỏng vấn với những người đào tẩu và tổng hợp nguồn tin từ khắp nơi trên thế giới, chúng tôi nhận thấy Triều Tiên dường như có khoảng 15-20 căn cứ tên lửa đang hoạt động", báo cáo thứ hai của CSIS cho biết.

Bat ngo: Lo can cu bi mat Trieu Tien co the phong ten lua hat nhan toi My

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ từng ký thỏa thuận hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trong số này, có nhiều căn cứ nằm cách khu Phi quân sự (DMZ) khoảng 50-90 km, đủ gần để tên lửa đưa hầu hết lãnh thổ Hàn Quốc vào tầm ngắm. Các căn cứ này giữ khoảng cách đủ xa để không bị pháo binh Hàn Quốc và Mỹ đe dọa.

Khu vực thứ hai gồm những căn cứ nằm cách DMZ khoảng 150 km và có thể sẽ được trang bị các tên lửa đạn đạo Hwasong mạnh mẽ nhất, với tầm bắn vươn đến lục địa Mỹ.

"Chúng tôi đã biết Triều Tiên đang bắt đầu triển khai và thậm chí thử nghiệm tên lửa ở cấp đơn vị", Stephan Haggard, giáo sư nghiên cứu Triều Tiên -Thái Bình Dương tại Đại học California ở San Diego nói trên SCMP. "Dĩ nhiên không ai thực sự tin rằng Triều Tiên đã tự phá hủy năng lực phóng tên lửa. Đó là điều viễn tưởng, cùng lắm là họ đóng băng hoạt động và có thể khôi phục nhanh chóng”.

Đáng chú ý, việc Triều Tiên che giấu căn cứ một cách kỹ lưỡng, rải rác ở nhiều nơi, được cho là nhằm tránh đòn tấn công phủ đầu từ Mỹ và Hàn Quốc trong thời chiến, CSIS cho biết.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện chưa lên tiếng về báo cáo mới nhất của CSIS.

VietBao.vn
contentlength: 5311
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..