Bắt đầu cuộc chạy đua nguyên tử

00:27 16/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thổ Nhĩ Kỳ đang bắt đầu kế hoạch hạt nhân đầu tiên của mình. Ai Cập vừa thông báo kế hoạch xây dựng một nhà máy năng lượng hạt nhân tại vùng bờ biển Địa Trung Hải. Và không chỉ có hai quốc gia này mà hơn mười nước khác trong khu vực cũng đang bắt đầu tiến hành việc thuê các nhà thầu, mua sắm các máy móc thiết bị, chuẩn bị cơ sở cho việc xây dựng hệ thống lò phản ứng hạt nhân của riêng mình dưới sự trợ giúp của Tổ chức năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Mặc dù các nước Trung Đông đều tuyên bố rằng các chương trình này là nhằm hướng đến năng lượng nguyên tử nhưng phía Mỹ và các nhà phân tích độc lập cho biết họ tin rằng cuộc chạy đua này là để nhằm chống lại mối đe dọa hạt nhân từ Iran. Trước đó, trong Hội nghị Arab hồi tháng 3 vừa qua, các quan chức từ 21 chính phủ trong và xung quanh khu vực đã cảnh báo rằng những nỗ lực nhằm chiếm lĩnh công nghệ hạt nhân của Iran sẽ thúc đẩy "một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân hủy diệt và chết chóc trong khu vực".

T.Sơn (Boston Globe)

Việt Báo
contentlength: 1942
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..