Bất chấp làn sóng phản đối giá xăng dầu tại Indonesia vẫn tăng tăng gấp đôi

15:22 01/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bat chap lan song phan doi gia xang dau tai Indonesia van tang tang gap doi
Dân chúng biểu tình trước khi xăng dầu lên giá

Indonesia tăng gấp đôi giá xăng dầu trong nổ lực cắt giảm mức bù lỗ hiện ở mức hơn 1 tỉ đôla mỗi tháng.

Giá một lít dầu lửa dùng để đun bếp nấu ăn bây giờ là 20 xu, tăng 185%, vượt hẳn mọi dự đoán. Giá cả đã tăng qua đêm bình quân 120%. Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono tìm cách xoa dịu dư luận bằng cách phát dầu cho các hộ nghèo, nhưng trước khi chính phủ công bố tăng giá xăng dầu, một số nơi đã biểu tình chống đối dữ dội.

Tuy thế nhiên liệu vẫn tương đối rẻ so với chuẩn mực thế giới. Vì giá dầu toàn cầu đã tăng ngoài sự kiểm soát, những khoản trợ giá đã sử dụng hết 1/3 ngân sách chính phủ trung ương của Indonesia. Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono phải đương đầu với sự lựa chọn để quốc gia phá sản hay mạo hiểm với phản ứng bạo động của dân chúng khi tăng giá.

Mục đích cuối cùng của chính phủ là đưa giá cả lên ngang hàng với các quốc gia còn lại của thế giới trong vòng hai năm tới. Một ban thừa hành sẽ xem xét giá cả hàng quý, tăng lên một cách đều đặn để tránh sự đột ngột như lần này.

Nước đi này đã được thông báo ngay sau nửa đêm và cũng còn xem xét nếu những cuộc biểu tình trong những ngày qua sẽ sôi động hơn nữa cả về qui mô và bạo lực.

(Theo BBC)
Việt Báo
contentlength: 4920
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..