Bắt 3 người trộm công thức pha chế bí mật của Coca-Cola

13:49 06/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bat 3 nguoi trom cong thuc pha che bi mat cua Coca Cola
Thương hiệu Coca-Cola và logo đã trở thành một phần của văn hóa Mỹ
Tòa án Mỹ vừa đưa ra lời buộc tội đối với 3 người đàn ông vì đã ăn cắp công thức pha chế nước uống của công ty Coca-Cola và bí mật đem bán cho đối thủ chính của Coca-Cola là PepsiCo.

Theo kết quả điều tra thì các file dữ liệu và hồ sơ công thức pha chế sản phẩm nước ngọt mới của Coca-Cola đã được tìm thấy trong túi xách cá nhân của Joya Williams - người quản trị nhân sự của công ty Coca. Các đoạn băng quay lại cho thấy Williams đã lẻn vào phòng và lấy trộm đi các file dữ liệu mật. Ngoài Joya Williams thì 2 kẻ tòng phạm khác là Ibrahim Dimson và Edmund Duhaney cũng bị buộc tội liên quan đến vụ mất cắp này.

Vào tháng 5/2006, công ty PepsiCo đã nhận được một bức thư trong đó có đề cập đến việc "muốn bán một số thông tin của công thức pha chế nước giải khát mới của Coca-Cola do một người tên "Dirk" có chức vụ cao trong công ty Coca-Cola cung cấp". Sau khi nhận được thông tin trên PepsiCo đã bí mật thông báo với FBI và Coca-Cola toàn bộ sự việc.

Một nhân viên mật vụ của FBI đã bí mật cải trang đại diện bên PepsiCo và tiếp xúc với Dimson tại phi trường quốc tế Hartsfield-Jackson ở Atlanta vào tháng 6 để bàn bạc về phi vụ mua bán này. Trong cuộc gặp mặt đó, Dimson cho biết mình đang sở hữu trong tay tài liệu mật pha chế nước uống của Coca-Cola. Trong cuộc trao đổi này Dimson giao một phong bì chứa tài liệu và một chai thủy tinh đựng một mẫu dung dịch lỏng. Nhân viên mật vụ này đồng ý trả trước 30.000 USD sau đó phải trả thêm 45.000 USD. Sau đó đến ngày 27/6, một nhân viên khác (người của FBI) đã bắn tin muốn mua các tài liệu còn lại của công thức pha chế đó với giá 1,5 triệu USD và yêu cầu những người bán phải mở tài khoản ở ngân hàng để nhận tiền. Tuy nhiên công việc mua bán chưa hoàn thành thì Williams, Dimson và Duhaney đều bị bắt giữ trong ngày hôm đó (27/6). Cả 3 sẽ bị đưa ra tòa xét xử trong ngày hôm nay (6/7).

Theo Coca-Cola thì công thức pha chế của loại nước ngọt mới rất quan trọng. "Nó là yếu tố sống còn của công ty chúng tôi", Neville Isdell - người điều hành Coca-Cola cho biết.

Nói về việc đã "cứu" đối thủ cạnh tranh chính một bàn thua trông thấy, Dave DeCecco - người phát ngôn của PepsiCo cho biết, PepsiCo rất vui vì đã giúp đối thủ của mình khám phá thành công vụ trộm vừa rồi, tránh được một tổn thất rất lớn. "Cuộc chiến trên thương trường thường rất khốc liệt, nhưng phải công bằng và hợp pháp", Dave DeCecco nói.

Đ.H
(BBC)

Việt Báo
contentlength: 4355
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..