Bạo lực gia tăng ở Gaza

08:48 07/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao luc gia tang o Gaza 

Thường dân Palestine trở thành nạn nhân của cuộc tấn công

Bộ trưởng Nội vụ trong chính phủ Palestine do tổ chức Hamas cầm đầu đã kêu gọi các lực lượng an ninh đứng lên chống trả lính Israel, vốn đã vào sâu trong dải Gaza.

Trong khi đó, đã có những vụ giao tranh dữ dội diễn ra khi quân lính và xe tăng Israel tiến vào phía bắc dải Gaza.

Nhân viên y tế Palestine cho biết có ít nhất 22 người Palestine bị giết hại, trong đó có cả dân quân lẫn thường dân. Có các báo cáo cho hay một lính Israel bị thiệt mạng.

Đây là vụ tấn công lớn nhất kể từ khi Israel rút khỏi Gaza vào mùa hè năm ngoái.

Lính Israel tái chiếm các khu định cư Do Thái bị bỏ hoang và tiến vào sát các khu thị tứ đông đúc.

Tuy nhiên, họ cũng gặp phải sự chống trả. Những người Palestine có vũ trang, mang mặt nạ di chuyển qua các đường phố để tìm cách đánh úp các xe tăng, và có một số vụ giao tranh dữ dội.

Trực thăng Israel liên tục bay trên đầu, và các dân quân luôn dễ là mục tiêu hứng chịu các vụ tấn công tàn khốc từ trên không.

Anh Liad Altoun, người có gia đình và nhà cửa trong khu vực, nói: "Tình hình giờ đây rất tồi tệ. Tôi sợ cho con cái, cho vợ, cho ông bà tôi đang ở trên gác. Chúng tôi không thể đi ra ngoài. Mà có đi thì biết đi đâu? Chúng tôi không thể rời bỏ quê hương được".

Israel đang cố đẩy lùi các dân quân Palestine - là những người đã bắn các trái rocket tự tạo từ Gaza vào các khu vực phía bắc Israel.

Về phần mình, các dân quân nói những vụ bắn rocket là để họ trả đũa lại các vụ không kích, tấn công, bắt bớ và giết người mà lính Israel đã thực hiện tại dải Gaza và tại các khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 2816
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..