Bạo lực bùng phát dữ dội trước Hội nghị G-8

22:21 03/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao luc bung phat du doi truoc Hoi nghi G 8
Cảnh sát chống bạo động khống chế người biểu tình - Ảnh: Reuters
Bạo lực đã bùng phát dữ dội cuối tuần qua tại thành phố cảng Rostock (Đức) trong một cuộc tuần hành chống toàn cầu hóa. 2.000 phần tử cực đoan, quá khích trong đoàn biểu tình đã bất ngờ tấn công cảnh sát bằng gậy gộc và chai lọ chỉ vài ngày trước khi Hội nghị G-8 được tổ chức…

Theo thông tin từ phía nhà chức trách, 146 cảnh sát đã bị thương, trong đó 25 người bị chấn thương nghiêm trọng và 78 người biểu tình đã bị bắt giữ trong cuộc bạo động này. Trước đó, Đức đã tổ chức một chiến dịch an ninh được coi là chặt chẽ nhất kể từ sau thời kỳ chiến tranh lạnh với hơn 14.000 cảnh sát rải khắp các tuyến phố và các bến tàu, cùng với máy bay trực thăng trên không và tàu tuần tiễu trên biển nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Hội nghị thượng đỉnh G-8.

Chính quyền đã ước tính sẽ phải đối phó với khoảng 100.000 người biểu tình, nhưng theo cơ quan cảnh sát số người tham gia vào các cuộc tuần hành và biểu tình chỉ vào khoảng 25.000. Tuy vậy, lực lượng tổ chức biểu tình cho biết họ có khoảng 80.000 người.

Theo cơ quan an ninh Đức, có khoảng 2.000 nhân vật cực đoan đã thâm nhập vào các đoàn biểu tình tại Rostock. Trong lúc xảy ra hỗn loạn cảnh sát đã phải sử dụng vòi rồng và súng hơi cay để cô lập các nhóm biểu tình. Báo chí Đức dẫn lời người phát ngôn của lực lượng cảnh sát cho biết một số người biểu tình đã "cương quyết đương đầu với cảnh sát".


Bao luc bung phat du doi truoc Hoi nghi G 8
Cảnh sát chống bạo động khống chế người biểu tình - Ảnh: Reuters

Với khẩu hiệu "Một thế giới khác là có thể", đoàn người biểu tình bao gồm lực lượng vô chính phủ, các nhà hoạt động hòa bình, các thành viên công đoàn, đảng viên cộng sản và các hướng đạo sinh đã kịch liệt chỉ trích Mỹ, Đức và các quốc gia khác trong nhóm G-8 với các vấn đề nổi cộm như cuộc chiến tranh Iraq, sự ấm lên của khí hậu toàn cầu, việc bóc lột lao động ở thế giới thứ ba và thất bại trong việc ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh thế kỷ AIDS... "Tôi thực sự không chống lại toàn cầu hóa nhưng tôi không muốn một "Câu lạc bộ nhà giàu" như G-8 điều khiển nó", Gerda Finke, một người hưu trí tham gia biểu tình ở Rostock nói.

Trước đó, các nhóm biểu tình đã tuần hành quanh Rostock với hàng loạt biểu ngữ như "Chấm dứt tư hữu hóa!", "Hòa bình cho thế giới ngay bây giờ!" và "Nước là nhân quyền"... Nhiều người biểu tình mang mặt nạ của Tổng thống Mỹ G.W.Bush và Tổng thống Nga V.Putin, những người sẽ tham dự Hội nghị nhóm các nước công nghiệp phát triển G-8 được tổ chức trong ba ngày, bắt đầu từ thứ 4 tới tại Heiligendamm, cách Rostock 25 km về phía tây.

Trong vai trò chủ nhà, bà Angela Merkel, Thủ tướng Đức sẽ đón các lãnh đạo G-8 bao gồm Anh, Pháp, Nhật, Ý, Nga, Canada và Mỹ. Những nội dung chính được đưa ra thảo luận tại hội nghị lần này sẽ là các vấn đề về khí hậu, viện trợ cho châu Phi và kinh tế toàn cầu.

Hiện tại cảnh sát Đức đã phong tỏa khu vực sẽ diễn ra hội nghị với một hàng rào dây thép gai kéo dài tới hơn 11 km, đồng thời mặt nước và không trung cũng được kiểm soát chặt chẽ do lo ngại sẽ có khủng bố và các cuộc biểu tình hỗn loạn. Những vụ biểu tình bạo động đã từng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hội nghị hồi năm 2001 tại Genoa, nơi đã xảy ra những vụ xung đột trong nhiều ngày giữa cảnh sát và những người biểu tình và khiến một người biểu tình bị thiệt mạng.

Hương Giang (AP, Reuters)

Việt Báo
contentlength: 5985
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..