Bạo loạn tại Haiti xung quanh kết quả bầu cử Tổng thống

15:04 14/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao loan tai Haiti xung quanh ket qua bau cu Tong thong

Người biểu tình tại thủ đô Port-au-Prince

(HNMĐT)- Ít nhất 1 người đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong các vụ biểu tình bạo loạn tại Haiti vào hôm qua 13/2 xung quanh kết quả cuộc bầu cử Tổng thống tại nước này đã được công bố vào thứ ba tuần trước.

Hàng ngàn người ủng hộ ứng cử viên hàng đầu Rene Preval đã xuống đường biểu tình, đốt cháy những chiếc lốp tạo thành những rào chắn trên nhiều đường phố tại thủ đô Port-au-Prince và chiếm khách sạn Montana, nơi các nhân viên bầu cử đang kiểm phiếu, yêu cầu ông Rene Preval được tuyên bố chiến thắng.

Theo các quan chức bầu cử, với gần 90% số phiếu đã được kiểm, ông Preval đã giành được 48,7% phiếu bầu, vẫn dưới con số 50% số phiếu cần thiết để thắng cử. Leslie Manigat, một cựu lãnh đạo khác chỉ có được 11,8% phiếu trong khi nhà công nghiệp Charles Henri Baker có 7,9 phiếu bầu.

Tuy nhiên theo kết quả đầu tiên, ông Preval đã có 61% phiếu. Người biểu tình cho rằng các quan chức bầu cử đã cố tình làm sai lệch kết quả kiểm phiếu để ông Preval không thể giành chiến thắng từ vòng 1. Như vậy gần như chắc chắn là ông Preval sẽ phải tham gia vòng bầu cử lần hai diễn ra vào ngày 19/3 tới.

Kết quả cuối cùng dự kiến được thông báo vào tối Chủ nhật vừa qua nhưng đã bị hoãn lại và hiện chưa rõ sẽ được công bố vào hôm nào.

Theo một số nhân chứng, các nhân viên gìn giữ hòa bình LHQ đã bắn vào đám đông người biểu tình tại quận Tabarre làm 1 người chết. Tuy nhiên người phát ngôn LHQ David Wimhurst khẳng định lính LHQ chỉ bắn 2 phát súng chỉ thiên và không làm bất kỳ ai bị thương vong.

 

Ngoại trưởng Brazil, Celso Amorin hiện đang giữ vị trí lãnh đạo lực lượng LHQ tại Haiti đã kêu gọi HĐBA thảo luận về những bất ổn sau bầu cử tại Haiti.

Ông Preval từng là một đồng minh của cựu Tổng thống Jean-Bertrand Aristide đã bị lật đổ vào năm 2004. Giống như ông Aristide, cựu lãnh đạo Haiti này đã nhận được sự ủng họ của tầng lớp lao động quốc gia Trung Mỹ này.

Minh Nhật

(Theo BBC) 

VietBao.vn
contentlength: 3200
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..