Báo động máy bay tấn công nhà trắng

11:17 12/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lúc 23h15 đêm qua, 11/5, (giờ Việt Nam) Quốc hội và Nhà Trắng Mỹ đã phải sơ tán trong thời gian ngắn khi chiếc máy bay một động cơ loại Cessna lọt vào khu vực hạn chế bay ở thủ đô Washington.

Bao dong may bay tan cong nha trang
Các nhân viên tại Nhà Trắng được lệnh rời khỏi nơi làm việc.
Ngay lập tức, 2 máy bay chiến đấu F-116 ở căn cứ không quân Merilain đã được lệnh xuất phát, bay lên chặn chiếc máy bay lạ trên và bắn pháo hiệu cảnh cáo, sau đó hộ tống chiếc máy bay này ra khỏi "khu vực phòng không" (ADIZ).

Lúc này, Tổng thống G.Bush đang đi xe đạp tại một khu bảo tồn thiên nhiên. Ông đã được các nhân viên tình báo thông báo chi tiết vụ việc.

Chỉ trong vòng 4 phút kể từ khi chiếc máy bay lạ xuất hiện, mức báo động tại Nhà Trắng đã nâng lên liền 3 cấp, tới mức báo động màu đỏ:

Lúc 12h01, mức báo động nâng lên màu da cam, khi chiếc máy bay lạ cách Nhà Trắng 16 km. Vào lúc này, việc sơ tán tại Nhà Trắng được tiến hành đệ nhất phu nhân Laura Bush và cựu đệ nhất phu nhân Nanxi Rigan, có mặt tại Nhà Trắng lúc đó được đưa đến nơi an toàn. Phó Tổng thống Dick Cheney cũng phải sơ tán.

Lúc 12h03, báo động lên tới mức màu đỏ. Chiếc máy bay Cessena còn cách Nhà Trắng 4,8 km, trước khi nó bắt đầu đổi hướng. Và vào lúc 12h14, chiếc máy bay Cessena bị các máy bay chiến đấu đưa khỏi khu vực hạn chế bay, lệnh báo động được dỡ bỏ.

Trong khi xảy ra vụ việc, Bộ trưởng Ngoại giao Condoleezza Rice tiếp tục trả lời phỏng vấn của hãng truyền hình CNN và không được thông báo gì, còn Bộ trưởng Quốc phòng có mặt tại Lầu Năm góc, nhưng không tham gia theo dõi và chỉ đạo tình hình qua mạng truyền hình nội bộ.

Người phát ngôn Bộ An ninh Nội địa cho biết, sau khi buộc phải hạ cánh, hai người lái chiếc máy bay Cessena đã bị các nhân viên an ninh xét hỏi và nhà chức trách xác định rằng vụ việc trên do "vô tình", không cố ý. Hiện nay họ chưa bị buộc tội.

Theo TTXVN

contentlength: 3426
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..