Báo động bạo lực ảo!

15:14 16/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao dong bao luc ao
Theo các nhà xã hội học, từ trò chơi trên máy tính có thể dẫn tới những hành động bạo lực đời thường....
Đầu tháng 9 này, một số nhà xã hội học Mỹ báo động về một trò chơi mới trên Internet. Chỉ với giá 16 USD để mua trò chơi này, ai cũng có thể trở thành thủ lĩnh một nhóm phát xít nếu đàn áp được các cuộc nổi dậy của những người Do Thái trong một trại tập trung Varsaw.

Cứ mỗi người tù ảo bị sát hại bằng mìn hay xe tăng, người chơi sẽ thêm một số điểm. Hội thảo chính phủ Mỹ về cuộc chiến chống lại nạn bài Do Thái sau đó đã phải ra tuyên bố yêu cầu tìm ra tác giả và trừng phạt những kẻ đã phổ biến ra trò chơi quái đản này.

Không phải chỉ có ở Mỹ, tại Nga, con cháu của những Hồng quân Liên Xô giờ có thể ngang nhiên "chiến đấu" cùng chiến tuyến với Hitler. Cảnh báo về việc các trò chơi điện tử khiêu khích hận thù dân tộc và gây căng thẳng xã hội cũng vừa được lên tiếng ở Nga sau khi một số chuyên gia xã hội học Nga nghiên cứu một số trò chơi điện tử thịnh hành hiện nay và xem xét ảnh hưởng của chúng đối với trẻ em.

Họ báo động trên thế giới ảo đang có đủ mọi hình thức của chủ nghĩa cực đoan và các hành vi chống xã hội. Nếu với người lớn thì các trò chơi này chỉ là một cách giải khuây, nhưng với trẻ em thì chúng có những tác hại nhất định: tạo ảo tưởng rằng tất cả mọi vấn đề xã hội đều có thể giải quyết được (bằng bạo lực) và có thể làm thay đổi những định hướng đạo đức. Người Nga đã có một thí dụ: Koptsev, thủ phạm vụ đâm nhiều giáo dân trong một thánh đường Hồi giáo Matxcơva, là một thanh niên rất lậm các trò chơi vi tính bạo lực, theo nhà bảo vệ nhân quyền E. Proschechkin thuộc Trung tâm chống phát xít Nga.

Ở một số nước đã xuất hiện những qui định để bảo vệ giới trẻ trước các ảnh hưởng tiêu cực của những loại trò chơi này. Úc được coi là một trong những nước chống bạo lực ảo thành công sau khi đã cấm một trò chơi viết theo bộ phim của Tatarino “Chó điên”, trong đó người chơi có thể làm tàn phế các con tin bị bắt để buộc cảnh sát bỏ vũ khí: dùng súng đánh vào đầu nạn nhân, dí thuốc lá đang cháy vào mắt nạn nhân hay chặt dần các ngón tay.

Tại Nga, Đuma Quốc gia tháng 1-2006 đã chuẩn bị một gói hiệu chỉnh Luật chống hoạt động cực đoan, và vào tháng 7 Tổng thống Nga đã ký luật này nhằm tăng trách nhiệm cho những ai hoạt động cưc đoan. Tại Mỹ có hẳn một định chế đặc biệt để đánh giá mức độ cực đoan trong các trò chơi vi tính: Hội đồng xếp hạng bảo đảm chương trình trò chơi. Nhiệm vụ của Hội đồng là phân loại trò chơi theo độ tuổi, mà vi phạm các qui định xếp hạng này sẽ bị phạt nặng. Tuy nhiên, ngay cả cơ quan này cũng đang bị cáo buộc là “quá tự do”.

Những trò chơi bị cấm

Tháng 6-2004, Bộ văn hóa Trung Quốc đã cấm một trò chơi vi tính của Thụy Điển tên Hearts of Iron, lý do trò chơi này “xuyên tạc lịch sử và vi phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ”: trong trò chơi, Tây Tạng là một quốc gia độc lập và Đài Loan thì sáp nhập vào Nhật.

Tháng 4-2003, Bộ các vấn đề gia đình Đức đã cấm trò chơi Command and Conquer Generals. Bộ này nhận định trò chơi mà người chơi sẽ tham gia vào cuộc chiếm đóng Baghdad là "tuyên truyền bạo lực ảo". Còn công ty sản xuất trò chơi Electronic Arts thì khẳng định động cơ chính trị của Đức (Đức và Mỹ không cùng quan điểm trong cuộc tấn công của Mỹ vào Baghdad).

Tháng 3-2001, Arabia Saudi cấm trò chơi Pokemon của hãng Nitendo (Nhật ) vì cho rằng nó tuyên truyền cho chủ nghĩa Do Thái và bài bạc, điều cấm ở các quốc gia Hồi giáo. Ngoài Arabia Saudi, Mexico, Slovakia và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang muốn cấm trò chơi này.

Dưới đây là danh sách 10 trò chơi bạo lực nhất do tờ Tin Tức Mới thống kê:

1. Resident Evil 4
2. Grand Theft Auto: San Andreas
3. God of War
4. Narc
5. Killer 7
6. The Warriors
7. 50 Cent: Bulletproof
8. Crime Life: Gang Wars
9. Condemned: Criminal Origins
10. True Crime: New York City

TRẦN ĐỨC THÀNH (Theo INP)

Việt Báo
contentlength: 5991
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..