Báo chí quốc tế nói về việc VN sắp gia nhập WTO

Thứ sáu, 27 Tháng mười 2006, 15:27 GMT+7
 • Bao chi quoc te noi ve viec VN sap gia nhap WTONhiều báo chí nước ngoài ngày 27-10 đã đăng tải tin tức xung quanh việc Việt Nam đã hoàn tất các đàm phán cuối cùng để gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và trở thành thành viên thứ 150 của WTO vào cuối năm nay.

  Theo hãng Reuters, một nhóm làm việc của WTO đã thông qua các văn bản ghi lại những điều khoản cho việc gia nhập của Việt Nam, gỡ bỏ trở ngại cuối cùng của tiến trình 12 năm đàm phán.

  ""Việt Nam trở thành thành viên của WTO sẽ đóng góp một phần quan trọng cho tổ chức này"", một quan chức Mỹ nói trong cuộc gặp nhóm làm việc của WTO. Trong khi đó, một đại diện của EU thì nhấn mạnh, Việt Nam đã tiến hành cải cách kinh tế và thương mại khi xúc tiến các cuộc đàm phán gia nhập WTO.

  Một trong những tài liệu được thông qua hôm qua (26/10) có danh sách chi tiết các hạn ngạch và thuế quan mà Việt Nam sẽ áp dụng với hàng nhập khẩu. Việt Nam sẽ thực hiện bước tiến xa hơn nữa trong ngoại giao thương mại khi đứng ra tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giữa tháng 11.

  BBC bình luận: ""Theo đuổi việc đàm phán vào WTO từ 12 năm nay, Việt Nam được coi là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á, chỉ đứng sau Trung Quốc, với mức tăng trưởng trong mấy năm qua đều đạt trên 8%. Bên cạnh Việt Nam, hiện cũng có một số quốc gia khác đang tìm đường vào WTO, trong đó có cả Nga và Ukraina. Tuy nhiên, quá trình thương thảo của các nước này đang gặp nhiều khó khăn.

  Nhóm làm việc của Nga có lần họp đầu tiên kể từ 11 năm về trước. Các nước khác gồm Iran và Iraq đã xin gia nhập nhưng các nhóm làm việc vẫn chưa tiến hành lần họp đầu tiên.

  Hãng BBC còn nếu ra một số lợi thế và thách thức khi Việt Nam gia nhập WTO. Về lợi thế, trở thành thành viên của tổ chức thương mại thế giới, Việt Nam có thêm cơ hội trên thương trường. ""Việt Nam hiện đang bị áp thêm thuế đối với sản phẩm giày xuất sang Liên Hiệp Châu Âu, do các sản phẩm này bị cho là bán phá giá. Được nhận quy chế thành viên của WTO không có nghĩa là sẽ chặn được những hành động áp thuế đó, nhưng có những quy tắc áp dụng đối với hàng bán phá giá và Việt Nam có thể khiếu nại nếu các nguyên tắc đó chưa được tuân thủ"".

  Việt Nam đang giảm bớt các rào cản đối với các nhà cung ứng dịch vụ và hàng hoá nước ngoài. Một nhóm làm việc của WTO đã thông qua các văn bản ghi lại những điều khoản cho việc gia nhập của Việt Nam. Các văn bản này giờ đây sẽ được đưa ra trước cuộc họp của Đại hội đồng WTO, dự kiến diễn ra ngày 7-11, nhưng việc thông qua chỉ còn là thủ tục.

  Về thách thức, theo BBC thì, mỗi năm Việt Nam cần tạo ra thêm một triệu việc làm mới cho lao động trẻ, nhưng một số nhà kinh tế học quan ngại rằng, nền kinh tế hiện nay khó có thể đáp ứng được nhu cầu này. Trở thành thành viên của WTO, Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp nhận sự đầu tư nhiều hơn từ các công ty nước ngoài, theo đó việc làm mới và thu nhập của người dân cũng tăng hơn. Tuy nhiên, phân cấp giàu nghèo cũng vì thế mà gia tăng, đặc biệt giữa khu vực nông thôn và thành phố...


  Tờ New York Times khi đưa tin Việt Nam hoàn tất các đàm phán cuối cùng để gia nhập WTO thì đồng thời cũng đánh giá: ""Những người hưởng lợi thế lớn nhất từ việc này có lẽ là giới doanh nhân châu Âu và châu Á"".

  Tờ báo cho hay, các công ty ở khắp thế giới đã và đang hướng về tiến trình mở cửa thị trường nhanh chóng của Việt Nam. Prudential hiện nay là công ty nước ngoài đầu tiên được phép thực hiện các khoản vay rộng rãi bao gồm cả thế chấp và vay tiêu dùng. ""Đây là bước tiến lớn"", Charlie E. Oropeza, giám đốc điều hành hoạt động tại Việt Nam cho Prudential P.L.C., nói. 

  Nhiều công ty châu Âu và châu Á đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở các lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam. Tập đoàn Lafarge của Pháp - một nhà sản xuất xi măng lớn nhất thế giới đã xây dựng một nhà máy quy mô lớn, hiện đại tại TPHCM. Metro của Đức đã chiếm ưu thế trong hệ thống mạng lưới bán lẻ ở khắp Việt Nam...

  Còn hãngAP thì cho hay:Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á sau Trung Quốc. Với dân số 84 triệu người, Việt Nam cũng là nước đông dân thứ hai sau Nga hiện chưa chính thức trở thành thành viên của WTO.

  AP trích lời ông Eirik Glenne, đại sứ Na Uy, chủ trì nhóm làm việc của WTO rằng: "Chính phủ Việt Nam đã hoàn tất công việc một cách đáng khâm phục trong khi đáp ứng nhanh chóng và xây dựng yêu cầu của các thành viên"".

  Còn quan chức ngoại giao Mỹ William Tagliani thì nhận xét, Việt Nam gia nhập WTO vào đúng vào thời điểm ""lý thú"" trong quan hệ Việt - Mỹ.  Thương mại hai nước dã tăng 400% trong năm năm qua đạt gần 8 tỉ USD/năm.

  Theo VNN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Báo chí quốc tế nói về việc VN sắp gia nhập WTO

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Báo chí quốc tế nói về việc VN sắp gia nhập WTO bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao chi quoc te noi ve viec VN sap gia nhap WTO ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Báo chí quốc tế nói về việc VN sắp gia nhập WTO ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI