Báo chí Đan Mạch tái đăng tải tranh biếm họa Muhammad

19:24 13/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm nay (13/2), các tờ báo ở Đan Mạch đã tái đăng tải một trong những bức biếm họa gây tranh cãi nhất về nhà tiên tri Muhammad, nói rằng họ muốn thể hiện sự cam kết với tự do ngôn luận sau khi cảnh sát nước này triệt phá âm mưu sát hại họa sĩ vẽ bức biếm họa này.

b
Nghệ sĩ Westergaard
Các bức biếm họa về nhà tiên tri Muhammad lần đầu tiên được tờ Jyllands-Posten đăng tải vào tháng 9/2005. Vụ việc đã gây ra làn sóng phản đối trong thế giới Hồi giáo sau khi hơn 50 tờ báo cho in lại các bức biếm họa này. Đại sứ quán Đan Mạch ở nhiều nước đã bị tấn công và hàng chục người thiệt mạng trong các vụ bạo động liên quan tại Nigeria, Libya và Pakistan..

Hôm nay, tờ Jyllands-Posten và nhiều tờ báo hàng đầu khác ở Đan Mạch, kể cả tờ Politiken và Berlingske Tidende, đã cho in lại bức biếm họa trong các ấn phẩm ra ngày 13/2. Bức biếm họa mô tả Muhammad đội khăn xếp có hình giống một quả bom với ngòi đang cháy. Trong khi đó, một tờ báo khác đã in lại tất cả 12 bức tranh biếm họa.

’’Chúng tôi làm điều này để ủng hộ tự do ngôn luận mà chúng tôi, với tư cách là một tờ báo, sẽ luôn bảo vệ’’, tờ Berlingske Tidende tuyên bố.

Hôm 12/2, Giám đốc Cơ quan tình báo và an ninh Đan Mạch (PET), Jakob Sharf, cho biết các nhân viên của cơ quan này đã tiến hành lục soát tại vùng Aarhus, bắt giữ ba nghi phạm, gồm hai người Tunisian và một người Đan Mạch gốc Moroco. Các vụ bắt giữ đã được tiến hành sau một thời gian dài theo dõi. Các đối tượng trên bị tình nghi âm mưu giết hại một trong các họa sĩ vẽ tranh biếm họa Muhammad.

PET không tiết lộ mục tiêu của âm mưu trên song tờ Jyllands-Posten online đưa tin họa sĩ vẽ biếm họa Kurt Westergaard của tờ này là mục tiêu. Ông Westergaard, 73 tuổi và người vợ 66 tuổi của ông đã được cảnh sát bảo vệ trong ba tháng qua. Ông là một trong 12 họa sĩ vẽ các bức biếm họa nói trên song ông là tác giả của bức biếm họa gây tranh cãi nhiều nhất.

  • Minh Sơn (theo BBC)
Việt Báo
contentlength: 3661
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..