Báo cáo nhân quyền của Mỹ: Tiếng còi lạc điệu

08:45 20/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao cao nhan quyen cua My Tieng coi lac dieu
Ảnh bìa của báo cáo nhân quyền Mỹ 2003-2004
Chậm hơn 12 ngày so với dự kiến, bản báo cáo mang tên "Hỗ trợ nhân quyền và dân chủ: Thành tích Mỹ năm 2003 - 2004" cuối cùng đã được công bố ngày 17-5. So với những báo cáo nhân quyền hằng năm của Mỹ thì bản báo cáo này chẳng có gì mới, ngoại trừ một điểm: việc tố cáo "những vấn đề nhân quyền" ở các nước (trừ chính Mỹ, vì Bộ Ngoại giao Mỹ có truyền thống không xem xét các vấn đề nhân quyền của mình trong báo cáo này) đã rơi đúng vào thời điểm cả thế giới đang lên án Mỹ vi phạm nhân quyền ở Iraq, đặc biệt tại nhà tù Abu Ghraib!

Hỏng từ biểu tượng

Báo cáo dài 270 trang được trình bày có tính biểu tượng: trên trang bìa, ảnh trẻ em Iraq tươi cười. Các tác giả báo cáo hẳn không ngờ vụ xìcăngđan nhà tù Abu Ghraib lại vô nhân đạo, nghiêm trọng, qui mô và mang nhiều tai tiếng đến thế ngay tại đất nước mà người Mỹ đang tự hào mang tới tự do và dân chủ. Biểu tượng ngay từ đầu đã gây phản cảm.
Nội dung báo cáo lần này so với báo cáo năm ngoái và vài năm trước nữa cũng chỉ khác một số chi tiết: thay cho tên tuổi những tù nhân chính trị này là những tên tuổi tù nhân khác, một số nước này được báo cáo "để ý" nhiều hơn nước khác. Còn tinh thần chung vẫn như trước: danh sách các nước mà người Mỹ cho rằng "có vấn đề nhân quyền" vẫn không thay đổi trong nhiều năm (tổng cộng trên thế giới, tới 101 nước "có vấn đề nhân quyền" được báo cáo này đề cập).

Phần nói về Đông Á - Thái Bình Dương (dài 27 trang) có phần nói đầu nhấn mạnh đây là khu vực mà nỗ lực chính của Bộ Ngoại giao Mỹ là "thúc đẩy tự do tôn giáo". Báo cáo nói người Mỹ đã có những cuộc thảo luận về nhân quyền với hai nước Trung Quốc và VN trong những năm trước nhưng trong năm 2003 không có vòng thảo luận mới nào vì "thiếu tiến bộ trong những vấn đề nhân quyền mà người Mỹ đang quan tâm tại đó". Các nước có vấn đề nhân quyền được Bộ Ngoại giao Mỹ "nhắc nhở" ở khu vực này bao gồm Myanmar, Campuchia, Trung Quốc, Fiji, Indonesia, CHDCND Triều Tiên, Lào, Papua New Guinea, quần đảo Solomon, Thái Lan và VN.

Về VN, báo cáo cho rằng các quyền tự do tôn giáo, phát biểu, báo chí, hội họp "đã bị hạn chế", và dành phần đặc biệt để nói về những ngược đãi tôn giáo và các nhà hoạt động chính trị tại VN. Còn tại các nước nêu trên của châu Á, những "vấn đề nhân quyền" mà người Mỹ quan tâm tựu trung vẫn là các điệp khúc "ngược đãi, tra tấn tù nhân, thiếu tự do chính trị, bắt cóc, giết người bất đồng chính kiến, o ép người thiểu số...".

Trung Quốc là một trong những nước châu Á đầu tiên phản ứng báo cáo nhân quyền này. Tân Hoa xã đưa tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc đề nghị "Mỹ tốt hơn hãy lo cho những vấn đề của mình và ngưng sử dụng vấn đề nhân quyền như cái cớ để can thiệp tình hình nội bộ các nước". Đầu tháng 3-2004, Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng trả đũa “Báo cáo về thực tế nhân quyền 2003” (do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngày 25-2) bằng một "Báo cáo về nhân quyền ở Mỹ", trong đó liệt kê những vi phạm mà người Mỹ đã từng cáo buộc các nước phạm phải.

Dưới cái bóng của vụ ngược đãi tù nhân Iraq

Báo cáo nhân quyền này đã được đưa ra vào một thời điểm đầy bất lợi cho Mỹ: giữa vụ tai tiếng ngược đãi và lăng nhục tù nhân Iraq (rồi tiếp đến là các nhà báo Iraq). Đó là lý do báo cáo bị hoãn công bố suốt gần hai tuần. Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định việc hoãn công bố là vì "lý do kỹ thuật", nhưng theo lời Lorn Kreiner - thứ trưởng ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề nhân quyền - thú nhận thì quả thật báo cáo bị hoãn chính do vụ xìcăngđan Abu Ghraib.

Nhiều nhà phân tích trong và ngoài nước Mỹ, nhân việc công bố báo cáo, đã tố cáo ngược lại chính quyền Bush. Giáo sư chính trị học Đại học San Francisco Steven Zunes nói chính quyền Mỹ đã "bị mất uy tín về đạo đức và phá vỡ lòng tin của các đồng minh". Đại diện Tổ chức Giám sát nhân quyền Tom Malinovsky nói: "Trung Quốc, Ai Cập, Zimbabwe, những nước mà Mỹ cho là cần Mỹ ủng hộ để bảo vệ nhân quyền, giờ đây có thể nói với các nhà bảo vệ nhân quyền rằng nước Mỹ - thần tượng của các ông - chẳng phải đang lăng nhục con người đó sao?".

Phản ứng trước lời giới thiệu bản báo cáo của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Richard L. Armitage (ông này nói: "Vào lúc mà cả thế giới tập trung quá nhiều vào hành động lính Mỹ ở Abu Ghraib, chúng ta không được quên tình hình đang như thế nào... trên thế giới"), tờ Kommersant viết: "Báo cáo nhân quyền của Mỹ là thí dụ rõ nét nhất về sự đạo đức giả, nó được công bố để xoay xở với làn sóng phẫn nộ ở trong nước Mỹ và trên thế giới, những ai đang bất bình với hành động của quân Mỹ ở Iraq".

DUY VĂN

Việt Báo
contentlength: 6874
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..