Bão Wilma vẫn còn diễn biến rất phức tạp

17:54 21/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao Wilma van con dien bien rat phuc tap

Mắt bão Wilma

Ngày 21-10, cơn cuồng phong Wilma, được cho là cơn bão mạnh nhất từ trước tới nay ở Đại Tây Dương, đã yếu xuống cấp 4, nhưng sức gió vẫn còn mạnh tới 240 km/h. Các chuyên gia khí tượng dự báo, bão sẽ mạnh lên cấp 5 trước khi đổ bộ vào bán đảo Yucatan của Mexico. Trung tâm dự báo quốc gia của Mexico nhận định hậu quả của cơn bão này rất có thể sẽ là một thảm họa.

Tại Cancun, một khu nghỉ mát nổi tiếng của Mexico, phần lớn trong số 33.000 khách du lịch đã được xe buýt và máy bay sơ tán tới nơi an toàn. Tại sân bay thành phố, thông báo khẩn cấp liên tục được phát đi, trước khi sân bay đóng cửa. Một phụ nữ đã bị chết do điện giật, trong khi chuẩn bị chống bão.

Vào tối 20-10, bão Wilma cách Mexico khoảng 220 km về phía Đông Nam và di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 9 km. Tuy nhiên, sáng nay 21-10, các chuyên gia khi tượng cho rằng bão Wilma có thể chuyển sang hướng Đông, tiến về bán đảo Florida mặc dù chưa xác định được thời gian đổ bộ vào đây.

Trung tâm dự báo bão của Mỹ (NHC) cho biết những trận mưa to, gió lớn do ảnh hưởng của bão đã tạo những đợt sóng lớn cao gần 3 mét ở bờ biển của Mexico. Trước tình hình đó, Thống đốc bang Florida đã tuyên bố tình trạng khấp cấp do lo ngại bão có thể đe dọa bang Đông Nam này của Mỹ. Trước đó, chính quyền bang đã hoãn việc sơ tán dân chúng một ngày vì cho rằng tuần tới bão Wilma mới có thể đổ vào khu vực này.

Cuba đã sơ tán khoảng 230.000 người ra khỏi vùng bờ biển và các vùng thấp ở miền Tây tới các khu vực được coi là an toàn ở thủ đô La Habana hoặc các thành phố khác. Cuba cũng tuyên bố hoãn các chuyến bay tới hai địa điểm trong nước cũng như tới thành phố Cancun của Mexico.

Trên đường đi, bão Wilma đã gây mưa lớn và lở đất ở Haiiti và Jamaica, khiến 13 người thiệt mạng.

Theo SGGP

VietBao.vn
contentlength: 2879
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..