Bão Utor vào Philippines: 3 người thiệt mạng

17:53 10/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hơn 90.000 người đã phải di tản và ngủ suốt đêm trong lều tạm khi cơn bão Utor tràn vào miền trung Philippines hôm 10/12. Cơn bão đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 3 người, gây mất điện và liên lạc trên diện rộng.

Với sức gió gần 120km/h có lúc giật trên 150km/h, cơn bão đã đổ bộ vào đảo Samar và Masbate đêm qua, khiến dân cư của hai hòn đảo này phải rời bỏ nhà cửa để đi lánh nạn trên khu vực đất cao.

Bao Utor vao Philippines 3 nguoi thiet mang
Hơn 90.000 người đã phải di tản và ngủ suốt đêm trong lều tạm khi cơn bão Utor tràn vào miền trung Philippines hôm nay (10/12). Ảnh Reuters

Cơn bão đã càn quét qua hòn đảo du lịch nổi tiếng Boracay vào sáng nay và tràn tới đảo Mindoro vào 1h30 chiều 10/12(giờ địa phương).

Các nhà chức trách đã di tản gần 80.000 người tại tỉnh Albay, nơi nhiều ngôi làng đã bị bùn đất chôn vùi trong cơn bão kinh hoàng Durian khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.

Dân cư tại 21 tỉnh miền nam và miền trung Philippines đã nhận được khuyến cáo về nguy cơ lũ quét, sóng lớn và sạt lở đất.

Uỷ ban chống thảm hoạ thiên nhiên Philippines cho biết ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong cơ bão tại hòn đảo phía đông Leyte.

Theo dự báo, ngày mai bão Utor sẽ đổ bộ vào biển Đông và sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới miền Bắc Việt Nam hoặc miền nam Trung Quốc và Hong Kong.

Nathaniel Cruz, người đứng đầu cơ quan khí tượng Philippines cho biết: "Bão Utor có khả năng mạnh lên khi nó tiến vào biển Đông," Cơn bão này có thể mạnh thêm và trở thành siêu bão cấp 5 với sức gió trên 250 km/h khi vào biển Đông.

Hôm 8/12 vừa qua, chính phủ Philippines đã buộc phải hoãn Hội nghị thượng đỉnh thường niên các quốc gia Đông Nam Á ASEAN đến tận tháng 1/2007 do lo ngại ảnh hưởng của cơn bão tới thành phố Cebu, nơi diễn ra hội nghị.

Trong hai tháng qua, Philippines liên tục hứng chịu 3 cơn bão lớn Cimaron , Chebi và Durian. Những cơn bão này gây thiệt hại nặng nề về người và của.

K.H (theo AP, BBC)

Việt Báo
contentlength: 4217
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..