Bão Talim: 1 triệu người phải sơ tán, thiệt hại 450 triệu USD

10:53 03/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao Talim 1 trieu nguoi phai so tan thiet hai 450 trieu USD
Giao thông nhiều địa phương của Trung Quốc và Đài Loan bị đình trệ vì bão.

Mưa lớn và nước lũ từ cơn bão Talim đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 15 người khác bị mất tích tại hai tỉnh miền Đông Trung Quốc, theo số liệu chính thức từ chính phủ.

Trước đó, theo China Daily, tổng số người chết vì bão Talim ở cả hai tỉnh Phúc Kiến và Triết Giang là 13 người. Trong khi đó, theo Tân Hoa Xã, những trường hợp thiệt mạng đều rơi vào tỉnh Phúc Kiến. Mưa rơi như trút trong suốt 5 tiếng đồng hồ đếm thứ năm với lượng mưa đo được lên tới hơn 260 mm. Nhiều ngôi làng chìm trong mực nước lũ cao hơn 1 mét. Cũng theo hãng này, cơn bão Talim đã gây thiệt hại vật chất lên tới 450 triệu USD.

Ở tỉnh Triết Giang, những con đường bị bão Talim tàn phá giờ trở thành chướng ngại vật cho các nỗ lực cứu hộ. Nước lũ cuốn theo dòng bùn, đá cuộn xiết cũng khiến hơn 300 căn nhà ở vùng núi Cangnan bị đổ sập. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có thông tin gì về thương vong hay thiệt hại kinh tế từ khu vực này.

Talim đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới vào cuối ngày thứ Năm và chỉ còn là mưa nặng hạt khi tiến sâu hơn vào Đại lục ngày hôm qua.

Trước đó, gần 1 triệu người ở hai tỉnh Phúc Kiến và Triết Giang đã phải sơ tán khỏi những khu vực ven biển trũng thấp và các làng trên sườn núi để tránh nước lũ và sạt lở.

Còn tại Đài Loan, mưa lớn và gió lốc của Talim đã khiến 2 người đàn ông chết đuối và làm 24 người khác bị thương. Các trường học, chợ, văn phòng và thị trường tài chính trên đảo đã mở cửa trở lại ngày hôm qua, sau khi ngừng hoạt động cả hôm thứ Năm. Dịch vụ đường sắt và hàng không cũng đã được khôi phục.

Theo Châu Anh
Tiền phong

Việt Báo
contentlength: 3968
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..