Báo Mỹ phê phán bà Rice vì không tham dự ARF

07:46 27/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

The New York Times ngày 25/7 đăng xã luận phê phán Ngoại trưởng Mỹ không tham dự hội nghị thường niên của ASEAN - ARF là "cách thể hiện tồi" sự quan tâm của Mỹ đối với khu vực này.

Bao My phe phan ba Rice vi khong tham du ARF
Xã luận viết: "Trong chuyến thăm Thái Lan mới đây, Ngoại trưởng Condoleezza Rice nói bà đến đó để thể hiện rằng bà quan tâm đến Đông Nam Á. Nếu vậy thì việc không tham dự hội nghị của ASEAN là cách thể hiện tồi sự quan tâm đó. Chưa một Ngoại trưởng Mỹ nào bỏ cuộc họp hàng năm của các nước ASEAN trong hơn 2 thập kỷ qua".

Cùng ngày, hãng tin Bernama dẫn lời ông Razali Ismail - Đặc phái viên Liên Hợp quốc về Myanmar, mô tả sự vắng mặt của Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 12 ở Viên Chăn (Lào) là điều "đáng tiếc" vì động thái đó sẽ làm Mỹ giảm khả năng tác động tới các vấn đề của ASEAN.

Ông Razali nêu ý kiến trên với báo giới tại Viên Chăn khi bình luận về quyết định của bà Rice không đến dự ARF lần thứ 12 với lý do bận giải quyết tình hình Tây Á. Theo ông, đây là "sự tính toán nhầm lẫn" của bà Rice và chắc chắn bà Rice sẽ phải hối tiếc về quyết định của mình.

Ông Razali cũng cho biết các nhà ngoại giao ASEAN mà ông tiếp xúc tại Viên Chăn đều nhìn nhận sự vắng mặt của bà Rice tại ARF là tín hiệu Mỹ muốn bày tỏ với ASEAN rằng "không hài lòng" về khả năng Myanmar sẽ tiếp quản chức Chủ tịch luân phiên ASEAN.

Theo TTXVN

contentlength: 2686
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..