Báo Mỹ: Dự định Nga về "thủ phủ văn hóa" Crimea

17:05 06/08/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nga dự định phát triển bán đảo Crimea thành một thủ phủ văn hóa biểu trưng ở vùng Biển Đen.

Tờ New York Times mới đây dẫn một dự án do Phó Thủ tướng Olga Golodets trình bày dự kiến sẽ được gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga sẽ xây dựng một trung tâm văn hóa ở Crimea và có thể sẽ chuyển 6 kiệt tác nghệ thuật từ các bảo tàng và phòng trưng bày hàng đầu của nước này tới đây.

Bao My: Du dinh Nga ve "thu phu van hoa" Crimea
Nga biến bán đảo Crimea thành thủ phủ văn hóa, nhắc lại quá khứ lịch sử của Crimea.

Trung tâm nghệ thuật sắp được xây dựng ở Crimea là một trong những dự án nhằm thể hiện sự sáp nhập sâu sắc hơn nữa giữa bán đảo và Liên bang Nga, đồng thời thu hút thêm du lịch đến với Crimea.

Sau khi khánh thành dự án xây dựng cây cầu lịch sử nối lục địa Nga với vùng bán đảo qua eo biển Kerch hồi tháng 5, lượng khách du lịch tới đây đã tăng lên nhanh chóng. Kể từ đó đến nay, Crimea đã đón thêm 1.5 triệu lượt khách.

Phó Thủ tướng Olga Golodets đã trực tiếp báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tầm nhìn tổng thể trong lĩnh vực văn hóa cho bán đảo bao gồm các hạng mục: xây dựng nhà hát opera, nhà hát múa ballet, một viện bảo tàng, một rạp chiếu phim, một trường múa.

“Các nhân viên của bảo tàng Hermitage, phòng trưng bày Tretyakov và bảo tàng Nga sẽ tham gia vào quá trình xây dựng trung tâm văn hóa ở Crimea. Tòa nhà trung tâm sẽ là nơi tổ chức triển lãm, và được trưng bày những kiệt tác nghệ thuật thế giới” - Phó Thủ tướng Golodets nói.

Dự án này nhằm chuyển đổi Crimea trở thành “thủ phủ” về văn hóa và có vai trò khá quan trọng trong bối cảnh ngày càng nhiều khách du lịch lựa chọn Crimea là điểm đến tham quan.

Ý tưởng biến Crimea thành trung tâm văn hóa từng được Tổng thống Putin đưa ra hồi tháng 11/2017 trong một bài phát biểu tại thành phố Sevastopol, Crimea.

“Chúng ta cần cân nhắc tới việc xây dựng các cơ sở văn hóa ở Crimea” - Tổng thống Putin nói, nhấn mạnh việc xây dựng một khu tổ hợp viện bảo tàng có thể là một ý kiến không tồi.

Bán đảo Crimea có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch bên ngoài nguồn lợi từ dầu khí ở ngoài khơi.

Theo ước tính của Financial Times, năm 2013 Crimea đón gần 6 triệu khách thăm với tổng thu 1,5 tỉ USD. Crimea hoàn toàn có thể biến thành một Sochi thứ hai, một điểm sáng du lịch của khu vực.

Việc biến nơi đây thành một "thủ phủ Văn hóa" cho phép Nga khẳng định được ý nghĩa lịch sử của hòn đảo này gắn liền với Đế quốc Nga từ thế kỷ 18 cho đến khi được "tặng" cho Ukraine và cuối cùng là lựa chọn quay trở về với "Đất Mẹ" - theo như cách nói của nhiều người Crimea và người Nga.

Bất chấp các khó khăn khi sáp nhập một bán đảo chịu sự phụ thuộc gần như hoàn toàn vào Ukraine: 85% nguồn điện, 90% nguồn nước uống và đa phần nguồn thực phẩm, Nga vẫn kiên quyết đầu tư phát triển cho Crimea.

Dù nhiều chuyên gia nhận định, việc đưa bán đảo Crimea hòa nhập với phần còn lại ở nước Nga là điều sẽ rất tốn kém nhưng Moscow kiên quyết thực hiện công cuộc này.

Hồi tháng 3/2014, Cơ quan xếp hạng Standard & Poor đã ước tính Nga sẽ phải chi 38 tỉ rúp (hơn 1 tỉ USD) để nâng mức bình quân chi ngân sách trên đầu người của Crimea lên ngang mức vùng nghèo nhất của Liên Bang Nga.

Mức lương trung bình của Crimea là 270 USD/tháng, tương phản với 660 USD/tháng của vùng giáp giới Krasnodar thuộc Nga.

Chính phủ Nga sẽ phải nâng mức lương hưu trung bình của 560.000 người Crimea từ 150 USD/tháng lên 180 USD/tháng, mức tối thiểu của Nga. Chưa kể cho đến nay, mức tối thiểu lương hưu có thể đang được cân nhắc sẽ tăng thêm.

Ngày 30/7, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết Cộng hòa Crimea thuộc Nga đã sáp nhập hoàn toàn với Liên bang Nga trong các lĩnh vực kinh tế, cơ sở hạ tầng và tư pháp.

Huy Vũ

VietBao.vn
contentlength: 5630
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..