Bản tin 9g: "Những nhà tù bí mật của CIA là có thật"

09:07 07/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng thống Bush: "Những nhà tù bí mật của CIA là có thật"; Israel sẽ dỡ bỏ phong tỏa Libăng trong hôm nay; Chủ bút một tờ báo ở Sudan bị chặt đầu; Việc một hoàng nam Nhật ra đời không có nghĩa thảo luận về khả năng một nữ hoàng có thể kế vị trong tương lai chấm dứt...

Tổng thống Bush thừa nhận là có sự hiện hữu của những nhà tù bí mật của CIA và cho biết 14 kẻ bị tình nghi là khủng bố đã được chuyển đến nhà tù Guantanamo ở Cuba.  Trong bài phát biểu trên truyền hình gửi đến gia đình của những nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001, ông Bush cho biết ông quyết định hé lộ phần nào chương trình của CIA là vì quá trình thẩm vấn đã hoàn tất và vì Tòa tối cao đã quyết định ngưng sử dụng các ủy ban quân sự cho việc xét xử.

Tổng thống Mỹ nói CIA đã dùng "một loạt thủ tục thay thế" để xét xử mỗi khi kẻ bị thẩm vấn không chịu nói nữa, và "loạt thủ tục" này đã được sự đồng ý của Bộ Tư pháp: "Nước Mỹ không áp dụng biện pháp tra tấn. Tôi đã và sẽ không cho phép điều đó". Chương trình CIA đã khiến một số đồng minh của Mỹ ở châu Âu bất bình. Một số nghị sĩ EU cho rằng CIA đã lén lút vận chuyển bằng đường bay những người bị tình nghi khủng bố ngang qua châu Âu. (BBC)

* Israel nói sẽ dỡ bỏ phong tỏa đường không và đường biển đối với Libăng trong ngày hôm nay. Tình trạng phong tỏa này đã được áp đặt lên Libăng trong tám tuần qua. Sau khi Israel tuyên bố việc này, Libăng cho biết nước này đã chính thức đề xuất Tổng thư ký LHQ Kofi Annan cho phép Đức triển khai tàu chiến để kiểm soát bờ biển của Libăng. (TST)

* Ủy ban bài trừ tham nhũng ở Indonesia ước tính có khoảng 1.000 thành viên ở các hội đồng lập pháp tỉnh trên cả nước này tham nhũng. Chủ tịch ủy ban, ông Taufiequrrahman Ruki cho rằng không thể nói là những người này không hiểu đầy đủ vai trò và chức năng của mình để bào chữa cho những hành vi sai trái. (Jakarta Post)

* Chánh văn phòng nội các Nhật Shinzo Abe, người có nhiều khả năng sẽ chiến thắng trong cuộc đua tranh chức thủ tướng vào tháng 9 này nhất, cho rằng cần phải thảo luận về việc có nên mở đường cho nữ hoàng kế vị ngai vàng trong tương lai hay không. Điều này cho thấy việc hoàng nam mới ra đời không có nghĩa những cuộc tranh luận về người kế vị ngôi vua ở Nhật đã chấm dứt.

Theo ông Abe, "Sự ổn định của việc kế vị ngai vàng là cực kỳ quan trọng. Hơn nữa, cần phải làm cho dân hiểu". Các chuyên gia Nhật nói rằng trong quá khứ việc tìm hoàng nam để kế vị ngôi Nhật hoàng không khó khăn là vì ngày xưa các hoàng đế Nhật được quyền sinh con trai với những người tình của mình. Đến thời đại ngày nay, việc đó đã không còn được phép. (Japan Times)

Chủ bút Taha của tờ Al - Wifaq ở Sudan đã bị chặt đầu. Thi thể của ông vừa được tìm thấy tại ngoại ô thủ đô Khartoum. Ông Taha đã bị một nhóm người vũ trang bắt đi khỏi ngôi nhà của mình vào tối thứ ba 5-9. Năm ngoái, ông đã bị đưa ra tòa về tội phỉ báng sau khi tờ báo thân chính phủ của ông đăng một bài đặt vấn đề về bậc thân sinh ra nhà tiên tri Muhammad.

Nếu đã không đuợc phiên tòa phán quyết "không có tội", ông Taha đã phải nhận án tử hình. Sau khi ông được xét trắng án, hàng ngàn người quá khích đã biểu tình bên ngoài tòa án để kêu gọi phải xử tử ông Taha. (BBC)

TH.TU

Việt Báo
contentlength: 4756
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..