Bản tin 9g: Nhà Trắng tiếp tục truy bắt trùm khủng bố Osama bin Laden

09:35 17/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nói nước ông sẽ không từ bỏ quyền phát triển một hệ thống hạt nhân khép kín; Thái Lan xác nhận một dòng virus H5N1 mới tại tỉnh Nakhon Phanom; Phát hiện tình tiết liên quan đến vụ ám sát hoa hậu thiếu nhi Mỹ JonBenet Ramsey năm 1996...

* Ngày 16-8, Tổng thống CH Czech Vaclav Klaus đã chỉ định Thủ lĩnh đảng đối lập Mirek Topolanek vào chức thủ tướng

và yêu cầu ông này thành lập chính phủ mới. Trước đó, ông Klaus đã chấp nhận việc chính phủ của Thủ tướng Jiri Paroubek từ chức sau 2 tháng bế tắc, đồng thời yêu cầu họ tiếp tục làm việc cho đến khi chính phủ mới được chỉ định.

Đảng Dân chủ Công dân của ông Topolanek đã về nhất trong cuộc bầu cử tổ chức ngày 2 & 3-6 với 81 ghế nhưng không giành được đa số trong hạ viện gồm 200 ghế, còn Đảng Xã hội Dân chủ của ông Paroubek về nhì với 74 ghế.

Hiện chưa rõ khi nào nội các sẽ được chỉ định. (AP)

* Một nữ phát ngôn viên quân đội Israel cho biết các binh sĩ nước này đã bắt đầu rút khỏi một số vùng thuộc miền Nam Libăng tối 16-8, trao quyền kiểm soát cho lực lượng gìn giữ hòa bình hiện nay của LHQ.

Phát biểu với AFP, bà nói: "Quân đội Israel bắt đầu cuộc rút quân theo từng giai đoạn của mình bằng cách rút khỏi nhiều vùng thuộc miền Nam Libăng, kể cả vùng gần Marjayun và phía Bắc của Bint Jbeil, nơi quyền kiểm soát đã được trao cho Lực lượng Lâm thời của LHQ tại Libăng (UNIFIL). Việc rút quân sẽ tiếp tục trong những ngày tới tùy thuộc vào khả năng UNNIFIL và quân đội Libăng triển khai tại các khu vực ở phía Nam sông Litani nơi mà quân đội Israel đã rút đi". Tuy nhiên, bà không đưa ra thời hạn cho việc hoàn tất cuộc rút quân. (AFP)

* Máy bay chiến đấu của Sri Lanka dội bom xuống những vị trí của lực lượng Những con hổ giải phóng Tamil khi quân đội nước này truy lùng những phần tử nổi loạn ở bán đảo Jaffna, bắc Sri Lanka. Các quan chức quân đội cho biết đã tiến hành ba vụ tấn công bằng máy bay Kfir của Israel trong ngày 17-8 vào khu vực Wanni do Tamil kiểm soát, nhưng chưa cho biết con số thương vong cụ thể. (AFP)

Ban tin 9g Nha Trang tiep tuc truy bat trum khung bo Osama bin Laden
Hoa hậu thiếu nhi Mỹ JonBenet Ramsey bị sát hại năm 1996. - Ảnh: AP
* Một người Mỹ bị bắt tại Thái Lan đã khai ra những tình tiết liên quan đến vụ ám sát hoa hậu thiếu nhi Mỹ JonBenet Ramsey (ảnh) vào năm 1996. Nghi can là một thầy giáo 41 tuổi dạy cấp 2, bị bắt tại Thái Lan vì một tội danh khác, nhưng một đài truyền hình ở Denver (Mỹ) cho biết y đã thú nhận việc giết hại JonBenet, sự kiện đến nay vẫn còn là một bí ẩn đối với người Mỹ.

Nghi can sẽ được dẫn độ về Mỹ. Bé gái JonBenet Ramsey bị siết cổ chết tại nhà năm em mới tròn 6 tuổi. Vụ án này đã gây xôn xao dư luận Mỹ trong một thời gian và cảnh sát vẫn chưa tìm ra hung thủ. (BBC)

* Ngày 17-8, Nhà Trắng phủ nhận ý kiến cho rằng chính quyền Bush ngưng chương trình truy bắt trùm khủng bố Osama bin Laden, thủ lĩnh tổ chức al-Qaeda. Tony Snow, người phát ngôn Nhà Trắng khẳng định thông tin đó là sai sự thật, và phủ nhận các lời cáo buộc từ Đảng dân chủ cho rằng chính phủ đã ngừng thực hiện chương trình này.

Ông cho biết để đối phó với một tổ chức al-Qaeda ngày một bành trướng, lực lương CIA phải cải tổ đơn vị chuyên trách vụ này. “Đó là một sự tái cơ cấu tổ chức, chứ không phải cắt giảm nỗ lực và cam kết của chúng tôi.”, ông khẳng định. (Xinhua)

* Theo Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, trọng tâm chính sách quốc phòng của nước này là bảo vệ các khu vực biên giới trên biển và trên bộ, nhất là những hòn đảo giáp ranh hoặc biệt lập, trong đó có việc lập các chốt an ninh của Quân đội quốc gia Indonesia (TNI). Chính phủ đã quyết định không tăng thêm quân mà phát triển TNI theo hướng tinh gọn, chuyên nghiệp và hiện đại để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc.

Về việc hiện đại hoá vũ khí, ông Susilo cho biết chính phủ đã thực hiện các biện pháp mua vũ khí mới trên cơ sở từng bước, phù hợp với khả năng ngân sách, đồng thời tăng cường hợp tác với các nước bạn bè trong phát triển công nghiệp quốc phòng. (Reuters)

* Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nói nước ông sẽ không từ bỏ quyền phát triển một hệ thống hạt nhân khép kín. Phát biểu trước dân chúng ở thành phố Bileh Savar, ông Ahmadinejad nói: “Những người nghĩ rằng họ có thể tước bỏ của Iran quyền phát triển công nghệ hạt nhân hòa bình đang đi nhầm đường! Tôi tuyên bố với thế giới rằng Iran có khả năng đạt được những đột phá cao hơn nhờ những nỗ lực và quyết tâm của nhân dân và giới trẻ Iran”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki bày tỏ Iran sẵn sàng thảo luận việc tạm dừng chương trình làm giàu hạt nhân với các nước châu Âu. “Chúng tôi sẵn sàng thảo luận về vấn đề này, dù việc các nước châu Âu yêu cầu chúng tôi tạm dừng các hoạt động hạt nhân là một điều hết sức vô lý”. (Xinhua)

* Thái Lan xác nhận một dòng virus H5N1 mới tại tỉnh Nakhon Phanom, nơi có hơn 300.000 gia cầm chết hoặc bị tiêu hủy sau khi dịch bệnh bùng phát. Dòng virus mới này có đặc điểm gen của virus H5N1 phát hiện ở miền nam Trung Quốc.

Tuy nhiên các nhà virus học Thái Lan vẫn chưa hiểu rõ làm thế nào virus này xâm nhập từ TQ qua biên giới Thái Lan. Có bốn chủng virsu H5N1 trong khu vực, gồm chủng virus Thái-Việt, chủng Indonesia và hai chủng khác ở Trung Quốc.

Chủng Thái - Việt là virus chính gây dịch bệnh ở Thái Lan kể từ khi nước này chính thức xác nhận ổ dịch đầu tiên đầu năm 2004. Chủng virus mới tại Thái Lan cũng gây tác hại tương tự đến sức khỏe con người như chủng Thái-Việt, nhưng các nhà virus học cảnh báo chính phủ thận trọng nếu muốn điều chế vắcxin ngừa bệnh cúm gia cầm cho người để có thể ngừa được cả hai chủng cúm này. (Bangkok Post)

THANH TRÚC tổng hợp

Việt Báo
contentlength: 8685
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..