Bản tin 18g: Bà Sonia Gandhi ra ứng cử trở lại

18:12 08/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ban tin 18g Ba Sonia Gandhi ra ung cu tro lai
Một người phụ nữ đi qua chân dung của bà Sonia Gandhi, chủ tịch của Đảng quốc đại, Ấn Độ
Tổng thống Philippine viếng thăm Saudi Arabi; Giá dầu ảnh hưởng xấu đến kinh tế châu Á; Israel quyết giữ thung lũng Jordan; Bà Sonia Gandhi ra ứng cử lại.

* Bà Sonia Gandhi sẽ ra ứng cử để giành lại chiếc ghế trong quốc hội mà bà đã từ bỏ hồi tháng 3. Theo giới nhận định, bà Gandhi sẽ dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đặc biệt tại Rae Bareli ở bang Uttar Pradesh, bang đóng vai trò rất quan trọng chính trị tại Ấn Độ. Trước đây gia đình Gandhi cũng đại diện cho bang Uttar Pradesh trong quốc hội.

* Một trận động đất mạnh khoảng 6 độ Ritcher đã xảy ra tại Indonesia làm rung chuyển một phần đảo Sumatra. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có thông tin gì về thương vong lẫn thiệt hại.

* Một người đàn ông 19 tuổi đã đốt một phòng học mẫu giáo tại Trung Quốc làm ít nhất 3 trẻ bị thiệt mạng và khoảng 13 trẻ khác cùng với giáo viên bị thương. Tân Hoa Xã cho biết người này là dân địa phương nhưng không cho biết động cơ gây nên vụ này.

* Liên minh châu Âu thuyết phục Kazakhstan phát triển đường ống khí đốt đi qua nước này. Các quốc gia của Liên minh châu Âu đang lo ngại phải phụ thuộc quá nhiều vào dầu nhập khẩu từ Nga sau khi một đường ống dẫn dầu được xây dựng nối liền Nga và Ukraine. Phó tổng thống Mỹ cũng đã đến Kazakhstan để bàn về vấn đề này.

* Hôm qua bà Gloria Macapagal Arroyo đã đến Ảrập Saudi

trong nỗ lực đạt được một thỏa thuận với nước này về việc cung cấp dầu mỏ cho Philippine. Bà hi vọng thỏa thuận có thể đạt được nhằm bình ổn giá dầu ở Philippine.

* Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết sẽ phát huy tối đa vai trò của mình trong việc thiết lập hòa bình tại Nepal. Ông Samuel Tamrat, một viên chức cao cấp của LHQ đã có cuộc nói chuyện với các quan chức chính phủ Nepan và cho biết sẽ tổ chức một cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ và phe đối lập trong một thời gian ngắn tới đây.

* Israeli quyết định giữ lại thung lũng Jordan. Theo kế hoạch của tân thủ tướng Ehud Olmert, ông sẽ giữ lại các khu định cư của người Do Thái tại bờ Tây và thung lũng Jordan như một vùng đệm an toàn với Palestine. Điều này đồng nghĩa với việc các vùng lãnh thổ của Palestine sẽ không có hi vọng được nối liên tục.

* Giá dầu có thể ảnh hưởng mạnh tới sự bùng nổ kinh tế tại châu Á. Theo dự báo của ngân hàng phát triển châu Á, lạm phát từ giá dầu có thể làm cho chỉ số tăng trưởng kinh tế (GDP) của các nước châu Á giảm ít nhất 0.6%.

HẢI TRIỀU (tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 4366
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..