Bản tin 16g: Dân số Anh đạt mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ 1962

17:07 25/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TS - Mỹ vẫn duy trì lệnh cấm mang chất lỏng, chất keo... theo hành lý xách tay lên máy bay; Trung Quốc và Venezuela ký kết tám hiệp định hợp tác; Dân số Anh đạt mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ 1962...

* Cơ quan An ninh giao thông Mỹ (TSA) cho biết quyết định được đưa ra từ ngày 10-8-2006 vừa qua về việc: cấm tất cả hành khách đi máy bay mang chất lỏng, chất keo... theo hành lý xách tay vẫn còn hiệu lực

, vì "mối đe dọa khủng bố vẫn còn", và TSA chưa có kế hoạch hủy bỏ quyết định trên.

Cho đến nay, TSA mới chỉ cho phép hành khách được mang theo hành lý xách tay một số loại thực phẩm cho trẻ em, thuốc viên, son bôi môi dạng khô. Mặc dù có các phiền toái trong thủ tục lên máy bay, nhưng lượng khách đi máy bay ở Mỹ vẫn không giảm. (USA Today, Decatur Daily Democrat) 

* Malaysia và Brunei thỏa thuận xây dựng tuyến đường bộ xuyên Borneo, nhằm đẩy nhanh việc giao lưu qua lại giữa hai nước trong tương lai. Thủ tướng Malaysia Abdullah Badawi nói dự án đường bộ trên sẽ nối liền Kuching (Sarawak) với Brunei và Sabah. Ông xem dự án này là quan trọng, vì nó góp phần làm cho nhân dân hai nước trở nên gắn bó hơn. (New Straits Times, Malaysia Star)

* Văn phòng thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố số liệu thống kê cho biết dân số Anh tính đến ngày 30-6-2005 là 60.209.500 người, tăng 375.000 người so với năm 2004. Đây là mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 1962.

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu khiến dân số Anh tăng nhanh trong năm 2005 là do số người nhập cư tăng mạnh (tăng 11%, lên tới 235.000 người và là con số lớn nhất kể từ khi chính phủ Anh thay đổi cách tính người nhập cư vào năm 1991). Địa phương có tỉ lệ tăng dân số cao nhất ở Anh là thủ đô London và thấp nhất là ở khu vực Tây Bắc. Lao động nhập cư vào Anh ngày càng nhiều khiến tuổi trung bình của người Anh trở nên cao hơn. Tính đến năm 2005, nước Anh có tới 1,17 triệu người trên 85 tuổi, tăng 6% so với năm 2004. (Scotsman, Independent) 

* Bộ Y tế và Dịch vụ con người Mỹ quyết định cho phép nới lỏng chế độ bán loại thuốc viên tránh thai "Morning-after" hoặc "Plan B" cho phụ nữ. Trước đây, loại thuốc này chỉ được mua khi có đơn của bác sĩ, nhưng bây giờ tất cả các phụ nữ từ 18 tuổi trở lên đều có thể mua tự do. Quyết định mới giúp cho khoảng 50% trong số 3 triệu trường hợp có thai ngoài ý muốn ở Mỹ mỗi năm không cần áp dụng các biện pháp xử lý khác.

Theo FDA, loại thuốc kể trên giảm nguy cơ thụ thai lên tới 89% nếu chủ nhân sử dụng nó trong vòng 72 giờ kể từ khi "trót lỡ". Thuốc không gây tác dụng phụ. FDA hy vọng loại thuốc trên sẽ được bán rộng rãi vào cuối năm nay tại các cửa hàng thuốc ở Mỹ. (People"s Daily, Los Angeles Times)

* Nga tịch thu 5 tàu đánh bắt cua trái phép ở Biển Okhotsk, gần quần đảo Kamchatka, và tịch thu 42 tấn cua. Tổng lãnh sự Nhật tại Vladivostok cho biết toàn bộ thủy thủ trên tàu đều là người Nga, và không có người Nhật nào trên các tàu này. Tuy nhiên, một số tàu lại mang tên Nhật như Yamasen Maru số 61 và Fukuseki Maru. Giải thích về việc này, cơ quan ngư nghiệp Nhật cho rằng các tàu này đã được xuất sang Nga.

Hãng tin Jiji dẫn nguồn của Chính phủ Nga cho biết Nga sẽ tăng cường hoạt động tuần tra biên giới, để ngăn chặn các hoạt động đánh bắt trái phép, như một phần của kế hoạch phát triển kinh tế dài hạn đối với quần đảo Kurils (Nhật gọi là các vùng lãnh thổ phía Bắc). Chương trình trên ước tính trị giá 17,9 tỉ rúp (76 tỉ yên) và được thực hiện từ năm 2007-2015. (Ireland Online, China Post, Yomiuri Shimbun)

* Ý và Israel hoan nghênh quyết định của Pháp về gửi quân cho UNIFIL. Người phát ngôn chính phủ Israel Avi Pazner cho biết Israel hoan nghênh quyết định của Pháp gửi 2.000 quân tham gia lực lượng LHQ ở Libăng (UNIFIL), coi đây là một "diễn tiến tích cực".

Cùng ngày, Thủ tướng Ý Romano Prodi hoan nghênh quyết định trên của Pháp, và hy vọng sẽ có sự đóng góp đáng kể khác nữa, thậm chí là ngoài châu Âu. Ông Prodi không cho biết số quân mà Ý sẽ đóng góp cho UNIFIL, và nói Ý đồng ý chỉ huy lực lượng UNIFIL. (AFP, Forbes)

* Nhân chuyến thăm của tổng thống Venezuela Hugo Chavez tại Trung Quốc, hai bên đã ký kết tám hiệp định hợp tác về các lĩnh vực năng lượng, mỏ, thương mại, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, viễn thông, du lịch. Trong hai hiệp định hợp tác về năng lượng, Công ty Dầu mỏ Quốc gia Trung Quốc (CNPC) và Công ty năng lượng quốc doanh Venezuela PDVSA sẽ cùng phát triển các mỏ dầu ở Venezuela.

Phát biểu trong dịp này, Tổng thống Hugo Chavez cho biết Venezuela sẽ nâng mức xuất khẩu dầu mỏ sang Trung Quốc lên 500.000 thùng một ngày trong tương lai gần. (Bloomberg, MercoPress) 

N.T.ĐA tổng hợp 

Việt Báo
contentlength: 6716
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..