Ban tin 10g The gioi da thuc hien hon 2.000 vu thu vu khi nguyen tu
Một vụ thử nguyên tử
TS - Công nương Kiko, con dâu thứ hai của Nhật Hoàng đã hạ sinh một hoàng nam và đây là hoàng tử đầu tiên chào đời tại Nhật kể từ hơn 40 năm trở lại đây; Chính quyền Eritrea (bắc đông Phi) thông báo trục xuất năm thành viên LHQ do làm gián điệp...

* Tính đến nay đã có hơn 2.000 vụ thử vũ khí nguyên tử được thực hiện trên phạm vi thế giới. Trong thời điểm nhạy cảm này, Mỹ thông báo sẽ thực hiện một vụ thử nguyên tử tại bang Nevada vào ngày 30-9 tới. Đây là vụ thử thứ 23 loại vũ khí này kể từ năm 1997 và thứ 10 kể từ ông Bush nhậm chức tổng thống.

Theo các nhà khoa học Nga, tính đến cuối tháng 5-1998, có 2.58 vụ thử nguyên tử được thực hiện trên phạm vi thế giới, trong đó Mỹ chiếm 1.032 vụ, Liên Xô cũ 715 vụ, Pháp 210 vụ, Anh 45 vụ, Trung Quốc 45 vụ, Ấn Độ 5 vụ và Pakistan 6 vụ.

* Trong chương trình cải tổ cơ cấu của hãng chế tạo xe hơi Ford của Mỹ, ông Alan Mulally, cựu giám đốc phụ trách dòng máy bay thương mại của hãng chế tạo máy bay Boeing, được bổ nhiệm vào chức tổng giám đốc. Ông Bill Ford vẫn tại vị chủ tịch Hội đồng hành chính quản trị (AFP)

* Công nương Kiko, con dâu thứ hai của Nhật Hoàng đã hạ sinh một hoàng nam và đây là hoàng tử đầu tiên chào đời tại Nhật kể từ hơn 40 năm trở lại đây. Hoàng tử bé này đã giúp nước Nhật vượt qua cuộc "khủng hoảng" không có con trai nối dõi ngôi vua và đứng hàng thứ ba trong việc kế vị ngai vàng, sau ông bác thái tử Naruhito 46 tuổi, hoàng tử cha Akishino 40 tuổi. (BBC)

* Hàng ngàn văn phòng đại diện, cơ quan của các chính quyền địa phương và các công ty lớn đặt tại Bắc Kinh sẽ được đặt trong tầm kiểm soát toàn diện do đây là những khu vực dễ xảy ra tình trạng tham nhũng, thông báo của chính quyền Trung ương Trung Quốc. Theo ước tính của chính quyền, hiện có hơn 520 văn phòng đại diện của chính quyền địa phương cấp thành phố và khoảng 5.000 văn phòng cấp quận tại Bắc Kinh. (The Economic Observer, Xinhua)

* 11 người, trong đó có Alain Coelier, một người Pháp là thủ lĩnh một hệ thống buôn lậu ma tuý quốc tế đã bị bắt khi hệ thống này bị triệt phá với 3,3 tấn cocain bị tịch thu. Ngoài ra, cảnh sát còn tịch thu 25 xe hơi, hai môtô nước, chín du thuyền hạng sang, bảy căn hộ, nhà hàng... thuộc sở hữu của các thành viên hệ thống này.

Đây là chiến dịch diệt trừ buôn lậu ma tuý được cảnh sát Tây Ban Nha, Pháp phối hợp cùng Venezuela. Theo cảnh sát, đây là một trong những hệ thống buôn lậu ma túy lớn nhất châu Âu. Từ đầu năm đến nay, Venezuela đã tịch thu hơn 36 tấn ma tuý. (AFP, AP)

* Chính quyền Eritrea (bắc đông Phi) thông báo trục xuất năm thành viên LHQ do làm gián điệp và ra lệnh những người này phải rời khỏi Eritrea trong vòng 24 giờ. Trong đó, bốn người là thành viên của Phái bộ LHQ tại Ethiopia và Eritrea. Người thứ năm phụ trách các vấn đề an ninh cho các cơ quan LHQ tại Eritrea. Họ bị cáo buộc triển khai các hệ thống gián điệp, tuyển chọn lính đánh thuê và cung cấp các dụng cụ vô tuyến. (AFP)

* Thủ lĩnh cánh tả đối lập đồng thời là ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua tại Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador, tuyên bố không nhìn nhận chiến thắng của ông Felipe Calderon, thuộc phe bảo thủ vừa được toà án công nhận đắc cử tổng thống nước này. Ông Obrador cho biết sẽ dựa vào hiến pháp để tiến hành các hoạt động phản đối sắp tới. (AP)

L.XUÂN tổng hợp

Việt Báo
contentlength: 5356
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..