Bán đảo Triều Tiên: Tiến trình phi hạt nhân trước nguy cơ bị trì hoãn

08:17 14/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ban dao Trieu Tien: Tien trinh phi hat nhan truoc nguy co bi tri hoan 

Nhà máy hạt nhân Dông Piên chụp từ vệ tinh.

Đã bước sang tuần thứ 3 kể từ thời hạn 31-12-2007, hạn chót mà CHDCND Triều Tiên cam kết công bố rõ ràng và chi tiết toàn bộ chương trình hạt nhân của nước này, nhưng mọi việc vẫn chưa được thực hiện.

 

Như vậy, con đường rải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên theo thỏa thuận đã đạt được tại vòng đàm phán sáu bên hồi tháng 2-2007 đang đứng trước nguy cơ bị trì hoãn.

 

Triều Tiên cho rằng, điểm mấu chốt của tiến trình phi hạt nhân trên Bán đảo là tất cả các bên đàm phán, đặc biệt là Mỹ, phải thực thi đầy đủ nghĩa vụ của mình. 

 

Sự chậm trễ của CHDCND Triều Tiên đang khiến các bên, đặc biệt là Mỹ và Nhật Bản “đứng ngồi không yên”. Suốt tuần qua, Nhật Bản và Mỹ liên tục gia tăng sức ép đòi CHDCND Triều Tiên thực thi cam kết tại vòng đàm phán sáu bên. Trong cuộc gặp trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Nhật Bản Kên-i-chi-rô Xa-xa-ê tại Tô-ki-ô hôm 7-1 vừa qua, trưởng phái đoàn đàm phán sáu bên của Mỹ về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên Crít-xtô-phơ Hin đã bác bỏ bất cứ ý định nào của Triều Tiên nhằm công bố từng phần các chương trình hạt nhân của mình; đồng thời nhắc lại yêu cầu Bình Nhưỡng phải công khai tất cả các chương trình cũng như cơ sở hạt nhân trong nước. Ông Hin nhấn mạnh, việc công bố từng phần thực chất là chưa công bố chút nào.

 

Dường như không muốn chờ đợi lâu hơn nữa, ngày 10-1 vừa qua, ông Crít-xtô-phơ Hin lại kêu gọi CHDCND Triều Tiên thực hiện cam kết về vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân và công khai đầy đủ chương trình hạt nhân của nước này vào cuối tháng 2 tới. Tuy nhiên, để xoa dịu các bên liên quan, nhất là Triều Tiên, người đặc trách về hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên của Mỹ đã kêu gọi các bên cần kiên nhẫn trước bế tắc hiện nay. Theo ông Hin, mặc dù đã lỡ thời hạn chót 31-12-2007, nhưng tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn có khả năng hoàn thành trong năm 2008 thông qua đàm phán 6 bên. Thực chất Mỹ muốn chắc chắn rằng, việc vô hiệu hóa nhà máy Dông Piên hiện nay, trong đó việc tháo dỡ toàn bộ nhà máy là giai đoạn cuối cùng trong tương lai để bảo đảm Triều Tiên không tái khởi động chương trình hạt nhân như trước đây.

 

Một số nhà phân tích cho rằng, việc đóng cửa nhà máy hạt nhân Dông Piên năm ngoái đã bị chậm 3 tháng do tính phức tạp của việc giải ngân liên quan đến tài khoản ngân hàng bị đóng băng; thì nay, trục trặc kỹ thuật trong một vài tháng để vô hiệu hóa nhà máy Dông Piên là có thể và không thành vấn đề lớn. Điều các bên đặc biệt quan tâm hiện nay là việc công khai chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Có luồng dư luận cho rằng, trong vòng hai tháng tới, nếu Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục im lặng, rất có thể 5 nước dự đàm phán sẽ không ngồi yên và một áp đặt trừng phạt mới sẽ được cân nhắc.

 

Nhưng từ lâu, CHDCND Triều Tiên là một quốc gia nổi tiếng về sự kín đáo. Vì thế, công khai toàn bộ chương trình hạt nhân ở đây vốn là một bí mật quốc gia thật không đơn giản chút nào.  

 

Tuấn Minh

VietBao.vn
contentlength: 4553
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..