Bản báo cáo về những nhà tù bí mật của CIA

19:59 24/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Được Hội Đồng Châu Âu ủy thác, Ủy Ban Điều Tra về sự tồn tại những nhà tù bí mật của CIA ở Châu Âu hôm nay, 23-1-2006, đã đưa ra một bản báo cáo thừa nhận rằng các viên chức Mỹ đã giam giữ và vận chuyển trái phép những người bị tình nghi là khủng bố tại cựu lục địa.

Trong cuộc tiếp xúc với hãng thông tấn AP hôm thứ hai vừa qua, ông Dick Marty, thượng nghị sĩ người Thụy Sĩ, đã giải thích rằng bản báo cáo chủ yếu trình bày những trường hợp của những người bị tình nghi là khủng bố và bị nhà cầm quyền Mỹ đưa đến những quốc gia mà nơi đó họ sẽ có nguy cơ bị tra tấn.

Những trường hợp này gồm có Oussama Moustafa Hassan Naser, vị giáo sĩ người Ai Cập bị bắt giữ gần Milan vào tháng 2 năm 2003 và một người đàn ông Đức bị bắt lầm tại Macedonia và bị chuyển tới Afghanistan.

Tuy nhiên, ông Dick Marty cũng nói rằng bản báo cáo này chẳng đưa ra bất kỳ tình tiết mới nào về vị trí của những nhà tù giả định này ở Châu Âu.

Ba Lan và Rumani đã bị Cơ Quan Bảo Vệ Nhân Quyền (HRW: Human Rights Watch) chỉ trích là hai trong nhiều quốc gia tiếp nhận những tù nhân bí mật của CIA. Thế nhưng Varsovie và Bucarest đã dứt khoát phủ nhận cáo buộc này.

Được sự ủy thác của Hội Đồng Châu Âu, thượng nghị sĩ Dick Marty quyết định tổ chức cuộc điều tra nói trên dựa vào những thông tin về những nhà tù bí mật của Mỹ ở Đông Âu được đăng tải trên tờ Washington Post hồi tháng 11.

Cũng theo tờ nhật báo này, các nhân viên CIA thường chất vấn những người bị tình nghi là khủng bố này trong các trại giam trước khi chuyển giao họ đến các quốc gia Châu Âu khác bằng những chuyến bay bí mật. 

KIM OANH (Theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 2535
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..