“Bài học” nhìn từ Việt Nam

08:13 31/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Người Mỹ có “Bài học Việt Nam” hay là “bài học” về Việt Nam. Vậy mà cho đến giờ, thời “khủng bố”, thời chiến tranh Iraq, Afghanistan, “bài học Việt Nam” vẫn chưa thành “bài học”. Lịch sử ấy mà! Lịch sử thì hình như không có “bài học”?

“Bài học” nhìn từ Việt Nam

(ANTĐ) - Người Mỹ có “Bài học Việt Nam” hay là “bài học” về Việt Nam. Vậy mà cho đến giờ, thời “khủng bố”, thời chiến tranh Iraq, Afghanistan, “bài học Việt Nam” vẫn chưa thành “bài học”. Lịch sử ấy mà! Lịch sử thì hình như không có “bài học”?

Người Việt Nam thì không có “bài học Việt Nam”.

Những câu sau đây là máu thịt, là đạo lý của người Việt Nam ta: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”; “Lấy đại nghĩa thắng hung tàn, lấy chí nhân thay cường bạo”; Là “Khôn ngoan đối đáp người ngoài, gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”...

Nhờ đạo lý đó mà một dân tộc đất không rộng, người không đông đã trở thành lương tâm, phẩm giá con người. Một khối đoàn kết toàn dân tộc và một mặt trận nhân dân yêu chuộng hòa bình và công lý trên toàn thế giới đã hình thành để tạo nên sức mạnh đánh thắng mọi thế lực phi nghĩa mưu toan tước đoạt nền độc lập tự do của dân tộc ta.

Khối đại đoàn kết toàn dân tộc và mặt trận nhân dân thế giới yêu chuộng hòa bình và công lý ấy có được có lẽ không phải là do nước Việt Nam ta, dân tộc Việt Nam đã có được vị trí nào đó trên trường quốc tế. Mà là nhờ dân tộc này, mặt đất đau thương và kiêu hãnh này đã hun đúc được một thứ đạo lý còn mạnh hơn sắt thép. Thứ đạo lý trở thành lương tâm phẩm giá con người. Nhìn từ Việt Nam đó không còn là “bài học” mà là đạo lý làm người.

�SBai hoc� nhin tu Viet Nam

Bài học của Việt Nam là đoàn kết dân tộc. Ảnh minh hoạ Đặng Ngọc Thái

Nhân loại bước vào thiên niên kỷ mới với kỳ vọng và khát khao cháy bỏng là một thiên niên kỷ hòa bình và hữu nghị. Vậy mà những gì ta đang chứng kiến lại không phải như vậy với các dân tộc nhỏ yếu. Chiến tranh và xâm phạm độc lập, chủ quyền đối với các dân tộc nhỏ yếu đang là một mối đe dọa có thật.

Đất nước phải mạnh lên để có vị thế nào đó trên trường quốc tế. Song dù vị thế có thể như thế nào đi chăng nữa thì vẫn là một đất nước đất không rộng, người không đông. Thế nên, nếu có “bài học” nhìn từ Việt Nam thì “bài học” dựng nước và giữ nước phải là “bài học” đoàn kết toàn dân tộc và đoàn kết quốc tế. Kiêu ngạo và hận thù không phải là thứ thuộc về nhân dân. Dân tộc nào cũng thế. Người Việt Nam ta thì khỏi phải nói.

Thế nên bất cứ việc làm nào đoàn kết được toàn dân tộc, đoàn kết được quốc tế để giữ vững độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, của dân tộc là hợp lòng dân.

Anh Tuấn

VietBao.vn
contentlength: 3987
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..