Bắc Kinh: Xe hơi thế chỗ xe đạp trên đường phố

09:06 16/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hơn 400.000 xe hơi mới đã tham gia lưu thông trên đường phố Bắc Kinh trong năm 2007, nâng tổng số xe của thành phố lên tới hơn ba triệu chiếc.

a
Xe hơi đã thay thế xe đạp tại Bắc Kinh. (Ảnh AFP)

Nhà chức trách ước tính, số xe hơi lưu thông trong thủ đô sẽ tiếp tục gia tăng khoảng 10%/năm. Thực tế này đã làm nảy sinh nhiều vấn đề như nạn tắc đường và gia tăng ô nhiễm không khí.

Trung Quốc đang chịu áp lực về giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí trước thềm Olympic tổ chức tại Bắc Kinh mùa hè này.

Trong vài năm gần đây, sự phát triển của tầng lớp trung lưu thành phố tại Trung Quốc đã đồng nghĩa với nhu cầu sử dụng ô tô riêng gia tăng.

Mỗi một ngày trong năm 2007, hơn 1.000 ô tô lưu thông trên đường phố Bắc Kinh. Một báo cáo của LHQ đưa ra trong tháng 10/2007 cho biết, ô nhiễm tại Bắc Kinh đã cao hơn mức an toàn ba lần.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã cảnh báo Trung Quốc rằng, một số sự kiện Olympic có thể bị hủy bỏ nếu chất lượng không khí quá tồi.

Khác với một số thành phố ở Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh tuyên bố sẽ không áp dụng biện pháp hạn chế ô tô tư nhân lưu thông trên đường. Thay vào đó, họ sẽ tập trung vào việc cải thiện mạng lưới đường giao thông ở thủ đô, một biện pháp nhằm giảm nạn tắc đường và khói bụi.

Trung Quốc cũng từng áp dụng thí điểm những ngày giảm lượng xe trên đường phố. Trong tháng 9 năm ngoái, hơn 100 thành phố ở khắp Trung Quốc đã tự giác thực hiện Ngày không ô tô, tuy nhiên, theo một số nhà quan sát, ngày này có vẻ ít ảnh hưởng ở Bắc Kinh.

  • Kỳ Thư (Theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 3273
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..