Bà Sonia Gandhi sẽ trở thành Thủ tướng Ấn Độ

16:09 13/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Với hơn 50% số phiếu được kiểm, triều đại Gandhi chắc chắn quay lại nắm quyền lãnh đạo Ấn Độ trong tuần tới. Lãnh đạo Đảng Quốc đại, bà Sonia Gandhi sẽ trở thành Thủ tướng mới của Ấn Độ.

  • Tổng thống Ấn Độ chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Vajpayee
Ba Sonia Gandhi se tro thanh Thu tuong An Do
Lãnh đạo đảng Quốc Đại Sonia Gandhi.

Theo kết quả kiểm phiếu tính đến thời điểm này, Đảng Quốc đại của bà Sonia Gandhi đang dẫn đầu với 162 ghế trong Quốc hội. Trong khi đó, BJP của Thủ tướng Vajpayee chỉ nhận được 132 ghế. Muốn chiếm đa số trong cơ quan lập pháp quốc gia, Đảng Quốc đại phải có được 272 trong tổng số 543 ghế. Ngoài ra, trong trường hợp muốn thành lập một chính phủ mới Đảng Quốc đại sẽ phải thu hút thêm sự ủng hộ của một số đảng nhỏ và Đảng Cộng sản.

Ba Sonia Gandhi se tro thanh Thu tuong An Do
Những người ủng hộ đảng Quốc đại ăn mừng thắng lợi.

Ba tiếng đồng hồ sau khi quá trình kiểm phiếu bắt đầu, Đảng Quốc đại đã tổ chức ăn mừng chiến thắng, đồng thời tuyên bố nhà lãnh đạo của mình là bà Sonia Gandhi chắc chắn là Thủ tướng tiếp theo của Ấn Độ. Kết quả bầu cử quốc hội Ấn Độ lần này sẽ có sớm vì quá trình bỏ phiếu được tiến hành bằng máy.

Kết quả kiểm phiếu ban đầu cho thấy Đảng Quốc đại dẫn trước đảng cầm quyền BJP của Thủ tướng Vajpayee đã gây ra sự bất ngờ lớn. Theo bản tin của Đài truyền hình New Delhi, với lượng phiếu đang được kiểm tại 425 điểm bầu cử, Đảng Quốc đại và liên minh có nhiều khả năng giành được 179 ghế trong Quốc hội so với 164 ghế của BJP.

Theo thông tin mới nhất, tối nay (13/5) Thủ tướng Vajpayee đã từ chức vì kết quả quá yếu kém của đảng này và liên minh trong cuộc bầu cử. Vào lúc 8h tối, Thủ tướng Vajpayee sẽ có bài phát biểu trước toàn thể người dân Ấn Độ.

Ước tính số ghế trong Quốc hội của mỗi đảng:
BJP: 189
Quốc Đại: 223
Các đảng khác: 127

(Hoài Linh - Theo BBC, AP)

Việt Báo
contentlength: 4985
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..