Bà Merkel muốn vực dậy kinh tế Đức

02:45 14/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ba Merkel muon vuc day kinh te Duc
Hôm 12-11, thủ tướng tương lai của Đức - bà Angela Merkel (ảnh) - kêu gọi người dân thắt lưng buộc bụng và hi sinh nhiều hơn để giúp đảo ngược "xu hướng xuống dốc" của nền kinh tế, lấy lại vị thế nền kinh tế hàng đầu của Đức ở châu Âu.

Bà nói mục đích chính sắp tới là giảm tỉ lệ thất nghiệp và tăng tốc nền kinh tế. Do đó các giải pháp của bà sẽ là tăng thuế giá trị gia tăng từ 16% lên 19%, tăng thuế thu nhập đối với những người có thu nhập cao, giảm bớt trợ cấp, tăng độ tuổi về hưu từ 65 lên 67...

Trước đó Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) của bà Angela Merkel và Đảng Dân chủ xã hội (SPD) của Thủ tướng đương nhiệm Gerhard Schroeder đã đạt được thỏa thuận thành lập một chính phủ liên minh sau ba tuần thương thuyết căng thẳng.

Cả hai đảng sẽ tổ chức các hội nghị trong tuần này để thông qua các thỏa thuận trước khi quốc hội bỏ phiếu về liên minh này ngày 22-11. Nếu được thông qua, đây sẽ là "đại liên minh" đầu tiên giữa hai chính đảng ở Đức kể từ thập niên 1960.

Tuy vậy người dân Đức vẫn tỏ ra do dự và thiếu tin tưởng về khả năng chính phủ mới sẽ giải quyết được nạn thất nghiệp tràn lan. Kế hoạch tăng thuế của bà Merkel cũng bị giới lãnh đạo công nghiệp, các tổ chức hưu trí và nghiệp đoàn chỉ trích. Trong khi đó giới quan sát tỏ ra hoài nghi về tính hiệu quả của một liên minh giữa những người theo đường lối tả khuynh (SPD) và hữu khuynh (CDU).

SƠN NGUYỄN (Theo The Observer, BBC)

contentlength: 2637
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..