Ba Lan mượn oai hùm thách thức Nga?

15:56 14/02/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ba Lan hy vọng nhờ vào Mỹ để có được thanh thế một nước lớn trong EU và NATO, chơi kế sách “cáo mượn oai hùm” để đối phó với Nga.

Thắt chặt tình thân Mỹ

Ba Lan đang là nước chủ nhà của hội nghị quốc tế về Trung Đông theo sáng kiến của Mỹ. Giới phân tích cho rằng mục tiêu chính của diễn đàn với sự tham dự của đại diện 60 quốc gia, trong đó có Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, là nhằm vào Iran và Nga.

Nhân hội nghị này, Mỹ và Ba Lan đã phát đi những thông điệp củng cố mối quan hệ song phương. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda còn bày tỏ hy vọng việc Mỹ tăng cường lực lượng trên lãnh thổ Ba Lan sẽ sớm diễn ra.

Ba Lan muon oai hum thach thuc Nga?
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (phải) và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Warsaw ngày 13/2

Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc gặp song phương với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Warsaw ngày 13/2, Tổng thống Duda bày tỏ hy vọng các nỗ lực chung của hai bên trong việc tăng cường sự hiện diện của binh sĩ Mỹ tại Ba Lan sẽ sớm đem lại hiệu quả. Ông mong muốn trong tương lai gần, các cam kết này sẽ sớm được hiện thực hóa.

Về phần mình, Phó Tổng thống Mỹ Pence đã hoan nghênh Ba Lan vì cam kết bảo vệ lĩnh vực viễn thông trước Trung Quốc. Ông nêu rõ hai bên cần tiếp tục làm việc để xúc tiến các cơ chế xem xét đầu tư nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng an ninh và kinh tế.

Tháng 1 vừa qua, Ba Lan đã bắt giữ một nhân viên tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc và một cựu quan chức an ninh nước này với cáo buộc hoạt động gián điệp. Chính phủ Ba Lan hiện cũng đang cân nhắc loại bỏ thiết bị của Huawei khỏi mạng lưới 5G trong tương lai.

Cũng tại cuộc gặp trên, hai bên đã thảo luận về hợp tác năng lượng và kinh tế. Trước đó, Ba Lan đã ký hợp đồng mua 20 hệ thống phóng rocket di động HIMARS của Mỹ cùng một số quân dụng với tổng trị giá 414 triệu USD. Toàn bộ đơn hàng sẽ do tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin sản xuất.

Ba Lan muon oai hum thach thuc Nga?
Binh sĩ Mỹ tham gia một cuộc tập trận tại Ba Lan

Ba Lan đang vướng vào những tranh cãi kịch liệt với Liên minh châu Âu (EU) nhưng sẵn sàng ủng hộ các chính sách của Mỹ chống lại cả Nga và Trung Quốc. Điều này cho thấy Warsaw sẵn sàng đánh đối để có mối quan hệ gần gũi hơn nữa với Washington.

Hiện Mỹ đang có 4.000 binh sĩ đồn trú tại Ba Lan trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ba Lan đề nghị Mỹ bố trí sư đoàn thiết giáp của Mỹ tại nước này và sẽ chịu toàn bộ chi phí.

Hồi tháng 9/2018, nhân chuyến thăm Ba Lan, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Mỹ đang xem xét khả năng lập căn cứ của Mỹ vĩnh viễn ở Ba Lan, và Warsaw sẵn sàng chi trả “hàng tỷ USD”.

Không dễ đe dọa Nga

Việc Ba Lan đứng ra tổ chức một hội nghị quốc tế theo đề xuất của Mỹ càng chứng tỏ quyết tâm của quốc gia Đông Âu này thắt chặt hơn nữa mối quan hệ với cường quốc số một thế giới. Tuy nhiên, Ba Lan đang phải đánh đổi khi bị không ít cường quốc châu Âu quay lưng, trong đó có Đức và Pháp.

Có tới 20 nước phản đối không tham dự hội nghị, nhiều nước lớn ở châu Âu tỏ thái độ lạnh nhạt, trong đó có Đức và Pháp không cử ngoại trưởng tham dự hay Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) cũng có lý do vắng mặt.

VietBao.vn
contentlength: 5266
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..