Ba Lan: Liên minh cầm quyền có nguy cơ tan vỡ

11:52 06/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 6-8, Phó Thủ tướng Ba Lan Andrzej Lepper, Chủ tịch đảng Tự vệ (Samoobrona) tuyên bố sẽ rút hai bộ trưởng của đảng này khỏi Chính phủ của Thủ tướng Jaroslaw Kaczynski. Động thái này có thể dẫn tới sự tan vỡ của liên minh cầm quyền ở Ba Lan và dọn đường cho một cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn.

>> Nguy cơ tổng tuyển cử trước thời hạn

Phát biểu với các phóng viên sau khi ban lãnh đạo đảng Tự vệ bỏ phiếu quyết định chấm dứt liên minh với đảng "Pháp luật và Công lý" (PiS) của Thủ tướng Kaczynski, ông Lepper khẳng định: "Liên minh cầm quyền không còn tồn tại".

Quyết định của đảng Tự vệ được đưa ra sau khi Thủ tướng Kaczynski bổ nhiệm ông Wojciech Mojzesowicz vào chức Bộ trưởng Nông nghiệp, bất chấp sự phản đối của đảng Tự vệ. Ông Wojciech từng là thành viên của đảng Tự vệ, nhưng đã rút khỏi đảng này vào năm 2002 để gia nhập đảng PiS. Ông bị đảng Tự vệ chỉ trích hồi năm ngoái khi cố thuyết phục một số thành viên của đảng này chuyển sang đảng PiS.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Kaczynski đã cáo buộc đảng Tự vệ gây khó dễ cho ông trong việc bổ nhiệm ông Wojciech. Thủ tướng Kaczynski cũng tuyên bố nếu liên minh cầm quyền không thể tồn tại, PiS sẽ ủng đề xuất giải tán Quốc hội để tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới.

Liên minh cầm quyền ba đảng chiếm 223 ghế trong tổng số 460 ghế trong Quốc hội Ba Lan (PiS nắm 150 ghế, Tự vệ nắm 44 ghế và Liên đoàn các gia đình Ba Lan (LPR) nắm 29 ghế). Theo dự kiến, ban lãnh đạo LPR cũng sẽ họp trong ngày 6-8 để quyết định có tiếp tục ủng hộ PiS hay không.

TTXVN

contentlength: 2610
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..