Bà Arroyo lại thoát hiểm

15:36 25/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ba Arroyo lai thoat hiem 

Nghị sĩ đối lập A.Cayetano trưng bằng chứng chống bà Arroyo hôm 24/8

Lần thứ hai trong vòng 2 năm, Tổng thống G.Arroyo đã vượt qua thử thách của phe đối lập. Liệu sóng gió đã yên lặng xung quanh người phụ nữ quyền lực nhất Philippines?

Tham nhũng, vi phạm nhân quyền và gian lận bầu cử - phe đối lập một lần nữa ném những cáo buộc nặng nề về phía bà Arroyo. Năm ngoái, nữ Tổng thống Philippines cũng đã một lần hứng chịu lời cáo buộc tương tự và bà đã vượt qua trong cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện. Từ đó đến nay, chính quyền Philippines luôn tràn ngập sóng gió. Một vài "âm mưu đảo chính" bị phát hiện, hàng loạt vụ bắt giữ và bố ráp được tiến hành trong khi phe đối lập vẫn chưa từ bỏ quyết tâm hạ bệ bà Arroyo. Tình hình nghiêm trọng đến mức vào tháng 2/2006, Tổng thống Arroyo đã ban bố tình trạng khẩn cấp suốt 1 tuần sau khi quân đội "phá vỡ một âm mưu đảo chính". Sau thời gian sóng gió trên, phe đối lập quyết tấn công bà Arroyo thêm một lần nữa và những lời cáo buộc vừa qua được coi là đòn nặng nề nhằm vào nữ tổng thống.

Tại Philippines, các cáo buộc về gian lận, lạm quyền, tham nhũng từng hạ bệ được người đứng đầu quốc gia. Các tổng thống F.Marcos và J.Estrada đã bị lật đổ theo kiểu này. Vì thế, nỗ lực mà phe đối lập nhằm vào bà Arroyo là một thách thức lớn thực sự. Tuy nhiên, cũng tương tự như những gì xảy ra vào năm 2005, bà Arroyo đã vượt qua thử thách một cách an toàn. Hãng tin BBC cho biết, trong cuộc tranh luận và bỏ phiếu kéo dài 17 tiếng từ hôm 23 đến sáng 24/8 tại Hạ viện, có 173 phiếu bác bỏ cáo buộc của phe đối lập trong khi số ủng hộ cáo buộc chỉ có 32. Kết quả này giúp bà Arroyo tránh khỏi nguy cơ lời cáo buộc được chuyển tới Thượng viện, nơi mà phe đối lập áp đảo.

Thực ra, việc bà Arroyo đứng vững sau "đòn tấn công" của phe đối lập lần này không phải là điều quá ngạc nhiên bởi Hạ viện vẫn là nơi mà người ủng hộ bà chiếm đa số. Mặt khác, trước và trong cuộc bỏ phiếu, phe đối lập cũng có dấu hiệu mất đoàn kết khi có tới 9 dân biểu đối lập không bỏ phiếu. Thậm chí có 2 nhân vật đối lập còn... dành phiếu cho bà Arroyo. Điều này đã khiến những người ủng hộ nữ tổng thống hoan hỉ. "Đã đến lúc chôn vùi cái đề tài này đi để tiến bước", phát ngôn viên I.Bunye của Phủ tổng thống tuyên bố.

Một lần nữa, bà Arroyo vẫn trụ vững trước áp lực của phe đối lập. Tuy nhiên, chưa thể nói rằng mọi chuyện đã êm xuôi xung quanh người phụ nữ quyền lực này khi mà phe đối lập vẫn tiếp tục thách thức. "Hãy trả lời những câu hỏi để chấm dứt một năm có quá nhiều vấn đề chưa được giải quyết", hãng tin AP dẫn lời thách thức mà nghị sĩ R.Zamora gửi đến bà Arroyo. Thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện, ông F.Escudero, thì tuyên bố chấp nhận thất bại vừa qua nhưng lại nói rằng "vẫn còn nạn dối lừa, trộm cắp và những bất thường trong chính phủ".

Từ thực tế này, có thể thấy bà Arroyo sẽ đối mặt với vô vàn khó khăn trong 4 năm còn lại của nhiệm kỳ. Thách thức không chỉ từ phiến quân nổi loạn miền nam mà chính từ những "lực lượng nổi loạn" trong chính phủ.

Theo TN

VietBao.vn
contentlength: 4493
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..