Bà Angela Merkel sẽ trở thành tân thủ tướng Đức

16:17 10/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ba Angela Merkel se tro thanh tan thu tuong Duc
TS - Sau ba tuần thương lượng, cuối cùng nước Đức đã xác định bà Angela Merkel (trái), lãnh đạo liên minh thắng cử Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) và Xã hội Thiên chúa giáo, sẽ trở thành thủ tướng LB Đức.

Theo thỏa thuận đạt được giữa hai khối đạt được đa số phiếu trong bầu cử (CDU/SDU và Đảng Dân chủ xã hội SPD của đương kim thủ tướng Gerhard Schroeder), để đổi lại việc bà Merkel làm thủ tướng, SPD sẽ nhận các chức Bộ trưởng tài chính, ngoại trưởng, bộ trưởng lao động trong đại liên minh với CDU và SDU. Ông Schroeder, nắm quyền thủ tướng từ năm 1998, sẽ ra đi và chấm dứt ba tuần tranh cãi sau cuộc bầu cử thiếu quyết đoán của nước Đức từ 18-9.

17 giờ hôm nay (giờ VN), dự kiến sẽ có thêm một cuộc gặp thứ ba, cũng có thể là cuộc gặp cuối giữa Schroeder và Franz Muentefering Chủ tịch SPD với bà Merkel và đồng minh của bà, chủ tịch Đảng CSU Edmund Stoiber. Bốn vị này đã gặp nhau vòng hai tối chủ nhật và đã rời phòng họp không một lời bình luận.

Nếu “đại liên minh” (cách nước Đức gọi sự bắt tay hợp tác giữa hai khối chính đảng đối lập nhau lớn nhất giành được nhiều phiếu nhất trong kỳ bầu cử) được hình thành thì đây sẽ là đại liên minh đầu tiên của nước Đức từ sau thế chiến thứ hai.

Các nhà kinh tế đã cảnh báo tình trạng chân không chính trị có thể ảnh hưởng tới kinh tế của nước Đức đang vất vả hồi phục. Chỉ số Dax sau khi có tin bà Merkel sẽ làm thủ tướng đã tăng 0,8%.

THÙY LINH (theo AP, Reuters)

Việt Báo
contentlength: 2652
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..