Bà Angela Merkel đứng đầu 100 phụ nữ quyền lực nhất

08:43 01/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tạp chí danh tiếng Forbes vừa công bố kết quả bầu chọn hàng năm danh sách “100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới”. Mặc dù không có nhiều gương mặt mới, nhưng danh sách năm 2007 đã có nhiều xáo trộn.

Ba Angela Merkel dung dau 100 phu nu quyen luc nhat
Thủ tướng A. Merkel
Theo Forbes, Thủ tướng Merkel gây ấn tượng với thế giới bằng phong cách lãnh đạo mềm mỏng. Tại Hội nghị G-8, Thủ tướng Merkel đã khiến các nhà lãnh đạo khác đồng ý cắt giảm lượng đáng kể khí carbon gây ra hiệu ứng nhà kính.

Bà cũng thuyết phục được các nhà lãnh đạo trong Liên minh châu Âu khởi động hiệp ước mới thay thế cho bản Hiến pháp chung đang “chết yểu”. Về đối nội, Thủ tướng Merkel giúp GDP hàng năm của Đức tăng trưởng ở mức 3% cùng chính sách tăng thuế, giảm nạn thất nghiệp… đang thu hút được sự ủng hộ rộng rãi.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Ngô Nghi đứng thứ 2 trong danh sách vì bà tiếp tục giúp chính phủ kiểm soát nền kinh tế có tổng sản phẩm quốc nội sắp vượt qua cả nước Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Trong các cuộc đàm phán kinh tế gần đây với quan chức cấp cao Mỹ, bà Ngô Nghi tiếp tục ghi điểm khi giành được nhiều lợi ích cho Trung Quốc. Tạp chí Forbes tin rằng Phó Thủ tướng Ngô Nghi tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng mạnh của kinh tế Trung Quốc cho đến lúc bà về hưu vào năm 2008.

Bà Hà Tinh (Ho Ching), Phu nhân đương kim Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và là Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore Tamasek Holdings có lẽ là trường hợp vươn lên ngoạn mục nhất với vị trí thứ 3. Gần đây bà Hà Tinh bị mất uy tín bởi thương vụ mua bán tập đoàn Shin Corp của gia đình cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin.

Tuy nhiên, bằng hàng loạt quyết định đầu tư, hợp tác với các tập đoàn tài chính, viễn thông của Trung Quốc, Ấn Độ, bà Hà Tinh đã mang về khoản lợi nhuận khổng lồ, giúp nâng tổng tài sản của Quỹ Tamasek Holdings từ 80 tỷ USD lên 108 tỷ USD chỉ trong 1 năm.

29 phụ nữ đang giúp điều hành Chính phủ

Ba Angela Merkel dung dau 100 phu nu quyen luc nhat
Bà Hà Tinh
Theo Forbes, năm nay có 29 phụ nữ đang giúp điều hành các chính phủ trên toàn thế giới. Nữ hoàng Anh Elizabeth giữ vị trí 23; Thủ tướng New Zealand Helen Clark từ thứ 18 tụt xuống thứ 38 nhưng không rõ lý do; Tổng thống Phần Lan Tarja Halonen chỉ đứng thứ 50 và Tổng thống Philippines Gloria Arroyo xếp thứ 51…

Khảo sát gần đây tại 189 quốc gia cho biết, phụ nữ hiện chiếm 17% trong quốc hội. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã bổ nhiệm tới 7 phụ nữ làm Bộ trưởng trong Nội các có 15 người. Bộ trưởng Kinh tế tài chính Pháp Christine Lagarde đứng thứ 12 trong danh sách của tạp chí Forbes; Bộ trưởng Quốc phòng Michele Marie đứng thứ 11.

Tại Trung Đông, phụ nữ Hồi giáo bắt đầu khẳng định vị trí của họ trong chính phủ. Bà Al – Qasimi, Bộ trưởng Kinh tế Tiểu vương quốc Arập thống nhất, xếp thứ 99, đang thiết lập lại sự quản lý minh bạch trong các tập đoàn kinh tế. Tháng 3/2007, Tòa án tối cao Ai Cập chọn 31 phụ nữ làm chánh án. Khoảng ¼ ghế trong Hạ viện Afghanistan thuộc về phái yếu…

Quyền lực và uy tín của Ngoại trưởng Mỹ C.Rice ngày càng được củng cố, nhưng vị trí trong bản danh sách đã tụt từ thứ 2 xuống thứ 4 trước sự chỉ trích nhằm vào chính phủ Mỹ xung quanh cuộc chiến Iraq và những lĩnh vực đối nội, đối ngoại khác.

Trong Top 10 còn có bà Indra K. Nooyi, Tổng Giám đốc tập đoàn PepsiCo của Mỹ (thứ 5); bà Sonia Gandhi, lãnh đạo đảng Quốc đại Ấn Độ (thứ 6) và các nữ Tổng Giám đốc của các tập đoàn danh tiếng khác. Thượng nghị sĩ Mỹ Hillary Clinton đứng thứ 25, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi thứ 26 và Đệ nhất Phu nhân Mỹ Laura Bush ở vị trí 60…

T.Đ
Tổng hợp

Việt Báo
contentlength: 6247
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..