B.Clinton chỉ trích Tổng thống Bush

11:54 19/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(TPO) Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã chỉ trích gay gắt đương kim Tổng thống Bush về cuộc chiến Iraq, cơn bão Katrina và tình trạng thâm hụt ngân sách đáng báo động.

B Clinton chi trich Tong thong Bush

Đây là lần đầu tiên một vị tổng thống Mỹ công khai chỉ trích người kế nhiệm của mình.

Phá vỡ truyền thống "bất thành văn" của các đời Tổng thống Mỹ là không chỉ trích, hoặc chỉ trích thầm lặng người kế nhiệm, ông Clinton cáo buộc chính quyền Bush đã quyết định xâm lược Iraq "đơn thương độc mã và trước cả khi LHQ kết thúc việc tranh tra" mà thực tế hoàn toàn không khẩn cấp, cũng như không có bất cứ bằng chứng gì về vũ khí huỷ diệt.

Trước đó, ông Bush trong chương trình phỏng vấn "This Week" của kênh ABC đã biện minh rằng "Cuộc chiến Iraq đã làm chệch sự chú ý của nước Mỹ ra khỏi cuộc chiến chống khủng bố và làm mất sự ủng hộ dành cho nước Mỹ".

Ông Clinton đã gọi nỗ lực xây dựng hiến pháp chung của Iraq là "can đảm nhưng thất bại". Chiến lược cố gắng phát triển quân đội và cảnh sát Iraq để họ có thể ứng phó mà không cần Mỹ hỗ trợ là "chiến lược tốt nhất, tất nhiên". Nhưng vấn đề là "chúng ta không có đủ quân để làm việc đó, trong thời gian trước mắt".

Về vụ cơn bão Katrina, ông Clinton đã chỉ trích gay gắt sự bất lực của chính quyền trong việc sơ tán người dân New Orleans trước ngày bão độ bộ (29/8). Những người trung lưu, có ô tô có thể biết đến lệnh sơ tán, nhưng rất nhiều người nghèo, vô gia cư, tàn tật hoặc cao tuổi đã bị bỏ lại phía sau. "Nếu thực sự muốn làm tốt, lẽ ra người ta đã phải huy động thật nhiều xe buýt đến đưa họ đi rồi".

Đề cập đến vấn đề ngân sách, ông Clinton cảnh báo rằng mức thâm hụt có thể không còn kiểm soát được, do gánh nặng từ các cuộc chiến mà Mỹ tiến hành ở nước ngoài, do chương trình phục hồi hậu bão và chính sách giảm thuế - chỉ làm lợi cho 1% số người giàu nhất nước Mỹ.

"Người Mỹ cần hiểu một điều: mỗi một ngày, chính phủ của họ lại ra chợ và mượn tiền từ các nước khác để chu cấp cho Iraq, Afghanistan, Katrina cùng chính sách thuế của chính mình". Đây là một việc mà theo ông Clinton, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ.

C.A (Theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 3768
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..