Azerbaijan xét xử 2 nhà báo phê phán đạo Hồi

10:50 20/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phiên tòa xét xử hai nhà báo Azerbaijan về tội kích động lòng hận thù tôn giáo thông qua bài viết phê phán đạo Hồi đã bắt đầu hôm qua (19/3).

Azerbaijan xet xu 2 nha bao phe phan dao Hoi
Azerbaijan là quốc gia giàu tài nguyên dầu mỏ và khí đốt cũng như có vị trí chiến lược giữa Iran và Nga.

Các bị cáo là phóng viên Rafiq Tagi và biên tập viên Samir Huseinov của tờ báo ít tiếng tăm Senet. Nội dung bài viết của Tagi được đăng tải hồi tháng 11/2006, do Huseinov biên tập, quả quyết rằng đạo Hồi đã "bóp nghẹt" con người, cướp đi của họ tự do và cản trở sự phát triển của nhân loại. Theo tác giả, Nhà tiên tri Muhammad đã gây ra các vấn đề ở những nước miền đông.

Bài báo đã làm dấy lên những cuộc biểu tình giận dữ, đòi Tagi phải chết, ở một ngôi làng gần thủ đô Baku - nơi cộng đồng Hồi giáo bảo thủ đang trong tình trạng xung đột với chính quyền địa phương.

Tại phiên tòa, phóng viên Tagi tuyên bố anh không phạm bất cứ tội gì. "Bài viết của tôi hoàn toàn mang tính nghệ thuật, một cuộc tranh luận văn chương bằng những ngôn từ mà người ta chỉ có thể đáp trả nó bằng những ngôn từ khác. Việc bỏ tù một ai đó vì những lý lẽ của họ là bất hợp pháp", Tagi nói.

Trong khi đó, biên tập viên Huseinov cho rằng các quyền của anh theo hiến pháp đã bị vi phạm trắng trợn. Huseinov cáo buộc các nhà chức trách tại quốc gia có dân chủ yếu theo đạo Hồi này đang tiến hành một vụ xét xử vì âm mưu chính trị. Nếu bị kết tội, cả Tagi và Huseinov có thể phải lĩnh án từ 3 - 5 năm tù.

Phiên xét xử hai nhà báo trên đã bị hoãn lại hai lần. Một lần sau khi các công tố viên yêu cầu cần có thêm thời gian điều tra và lần thứ hai vào đầu tháng này sau khi chánh án chấp nhận đề xuất của bên nguyên về việc xét xử Tagi và Huseinov tại nơi đặt trụ sở tòa soạn báo hơn là địa bàn họ cư trú.

Giới quan sát nhận định phương Tây đang theo dõi chặt chẽ diễn biến vụ án liên quan đến quyền tự do báo chí tại Azerbaijan, quốc gia giàu có tài nguyên dầu mỏ và khí đốt cũng như có vị trí chiến lược giữa Iran và Nga.

  • Thanh Bình (Theo AP, ABC)

Việt Báo
contentlength: 4126
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..