Asean _ Nga: Thắt chặt quan hệ

07:50 15/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Asean _ Nga: That chat quan he 

Tổng thống Nga V Putin tại sân bay thành phố Kuala Lumpur

Ngày 13-12, Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - Nga lần đầu tiên đã diễn ra tại Cu-a-la Lăm-pơ (Ma-lai-xi-a). Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng đối với cả đôi bên. Trước đó, Ngoại trưởng Nga Xéc-gây La-vrốp đã ký Hiệp định Hợp tác kinh tế với ASEAN, được xem là nền tảng của chương trình hợp tác toàn diện 10 năm giữa Nga và ASEAN.

 

Theo Ngoại trưởng Nga Xéc-gây La-vrốp, ngày nay ASEAN đã trở thành “hạt nhân” trong tiến trình hội nhập quốc tế và là một Hiệp hội có sức hút lớn. Vì thế, việc phát triển các quan hệ với ASEAN là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga ở khu vực châu á. Mở rộng  quan hệ hợp tác với ASEAN giúp Nga đạt được những mục tiêu kinh tế và xã hội, phát triển các khu vực Xi-bê-ri và Viễn Đông. Ngược lại, sự hợp tác trên các lĩnh vực kỹ thuật cao, khoa học, năng lượng, văn hóa, du lịch... với Nga cũng rất có lợi cho ASEAN.

 

Từ năm 1996, Nga đã chính thức trở thành nước đối thoại toàn diện của ASEAN, đồng thời là thành viên tham gia Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN (ARF). Năm ngoái, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Nga được tổ chức bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN-10, Nga đã ký văn kiện Gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ASEAN (TAC), một trong những văn kiện cơ bản của ASEAN, đóng vai trò định hướng cho quan hệ của các nước trong khu vực. Đây là một đóng góp cụ thể, thể hiện cam kết của Chính phủ Nga đối với tiến trình củng cố, thúc đẩy hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực.

 

Quan hệ hợp tác giữa Nga với ASEAN trên các lĩnh vực: đầu tư, kinh tế, thương mại... được đánh giá là có những khả năng tiềm tàng, tuy nhiên, do hàng loạt lý do khách quan như sự cạnh tranh quyết liệt trên thị trường, những quan hệ truyền thống giữa ASEAN với các hãng của Nhật, Mỹ, châu Âu, Trung Quốc..., sự hạn chế nguồn hàng xuất khẩu của Nga, chất lượng hàng hóa của Nga chưa cao... nên tiềm năng chưa được phát huy. Thương mại hai chiều Nga - ASEAN năm 2004 chỉ đạt 3,5 tỷ USD, một con số còn quá khiêm tốn nếu so với mức hơn 100 tỷ USD trong quan hệ thương mại ASEAN - Trung Quốc.Thực tế cho thấy cả Nga và ASEAN đều muốn hợp tác kinh tế giữa hai bên phát triển mạnh hơn.

 

Hiện nay, các nước ASEAN đều có những chính sách ưu tiên cho phát triển lĩnh vực khoa học công nghệ nên hợp tác giữa Nga và ASEAN trong các lĩnh vực kinh doanh chinh phục vũ trụ, năng lượng, công nghệ vật liệu xây dựng, vật liệu công nghệ sinh học,  y học và  thiết bị y tế, công nghệ thông tin và truyền thông, thăm dò và khai thác khoáng sản... rất có hướng phát triển. Tại Hội nghị lần này, Tổng thống Nga V.Pu-tin và Thủ tướng Ma-lai-xi-a A.Ba-đa-uy đã thảo luận về quan hệ kinh tế - thương mại và triển vọng hợp tác trên lĩnh vực vũ trụ giữa hai nước. (Ma-lai-xi-a dự kiến thúc đẩy nghiên cứu và đưa người lên vũ trụ với sự giúp đỡ của Nga). Trao đổi trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự giữa Nga và Ma-lai-xi-a hiện nay đã đạt hơn 1,7 tỷ USD. Nga cũng thúc đẩy hợp tác với Thái Lan trên lĩnh vực này và với Xin-ga-po trên lĩnh vực tài chính. Với Việt Nam, Nga là một đối tác truyền thống. Vì thế, Việt Nam như một cầu nối giúp Nga vươn ra hội nhập các hoạt động kinh tế ở Đông Nam á.

Ngược lại, là khu vực đang giữ vị trí hàng đầu trong sản xuất nhiều loại hàng hóa, đặc biệt phải kể đến các loại sản phẩm đặc trưng của miền nhiệt đới, khoáng chất và thực phẩm, ASEAN cũng đang được các doanh nghiệp chuyên nhập khẩu của Nga quan tâm.

 

Tại Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên này, các nhà lãnh đạo ASEAN và Nga đã ký Tuyên bố chung Cấp cao ASEAN - Nga về Quan hệ đối tác tiến bộ và toàn diện và thông qua Chương trình hành động toàn diện thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và LB Nga 2005 - 2015. Bản Tuyên bố chung có đoạn: “ASEAN và Nga bày tỏ quyết tâm chung trong việc mở rộng quan hệ đối thoại, có lợi cho cả hai bên, trong mọi lĩnh vực và ở mọi cấp độ”. Đây chính là nền móng pháp lý cho một kỷ nguyên mới trong quan hệ hợp tác Nga- ASEAN.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5679
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..