Áp lực đè nặng lên ông Rumsfeld

00:24 15/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ap luc de nang len ong Rumsfeld
Ông Rumsfeld bình tĩnh đối mặt với áp lực - (ảnh: AP)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ D.Rumsfeld đang hứng chịu những áp lực ghê gớm từ các cựu tướng lĩnh từng ở dưới trướng của ông. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã lên tiếng bảo vệ chiếc ghế cho ông chủ Lầu Năm Góc.

Sự bất bình dẫn đến yêu cầu đòi Bộ trưởng Rumsfeld ra đi có nguồn gốc sâu xa, bắt nguồn từ những ngày đầu ông mới ngồi lên chiếc ghế quyền lực của Bộ Quốc phòng Mỹ hồi tháng 1.2001. Khi đó, ông Rumsfeld đã yêu cầu đòi thêm quyền kiểm soát quân đội cho ban lãnh đạo Lầu Năm Góc vốn không phải ai cũng là quân nhân "chính hiệu". Ngoài ra, yêu cầu "mỏng hóa" lực lượng quân đội của ông Rumsfeld cũng bị nhiều quan chức cao cấp hồ nghi trong khi phong cách hiếu chiến đôi lúc quá lố của ông cũng khiến ông không được lòng đồng nghiệp. Và giờ đây, tình hình Iraq trong 3 năm qua chưa thấy có dấu hiệu tiến triển trong khi số lính Mỹ thiệt mạng không ngừng tăng lên (hiện khoảng 2.360 người) là giọt nước làm tràn ly.

Trong số những lời chỉ trích từ phía các cựu tướng lĩnh từng làm việc dưới trướng ông Rumsfeld, thiếu tướng về hưu J.Batiste cho rằng cần một sự khởi đầu mới và "chúng ta cần một vị lãnh đạo biết tôn trọng quân đội vì người đó cũng mong muốn quân đội tôn trọng mình. Người đó cũng phải hiểu thế nào là làm việc tập thể". Ông đã trả lời phỏng vấn tờ Washington Post như vậy hôm 13.4. Trước đó một ngày, ông này nói với hãng tin CNN rằng nhiều đồng nghiệp của mình cũng có cùng suy nghĩ này. Khi còn làm việc cho Lầu Năm Góc, ông Batiste từng được thăng lên cấp tướng 3 sao để quay lại Iraq làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, Batiste đã từ chối cơ hội trở thành nhân vật quyền lực số 2 của lực lượng Mỹ tại Iraq vì không muốn làm việc dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Rumsfeld. Trong khi đó, một thiếu tướng khác đã nghỉ hưu là ông J.Riggs thì cho rằng ngài Rumsfeld phải ra đi vì ông cổ súy cho cung cách "kiêu căng ngạo mạn" trong ban lãnh đạo Lầu Năm Góc. Trước đây, 4 tướng về hưu khác cũng đã lên tiếng yêu cầu ông Rumsfeld từ chức.

Trước những áp lực đó, ông Rumsfeld vẫn "bình chân như vại" và nói rằng những lời lẽ này chẳng ảnh hưởng gì đến công việc của ông! Làm sao ông chủ Lầu Năm Góc lại dám khẳng định mạnh mẽ như vậy trước "cuộc nổi loạn" này nếu không nhờ tấm lá chắn vững chãi từ phía Nhà Trắng? Phát ngôn viên Nhà Trắng, S.McClellan cho biết Tổng thống G.Bush tin rằng ông Rumsfeld đã làm tốt nhiệm vụ của mình trong một giai đoạn đầy thử thách của đất nước. Theo lời ông McClellan thì dân chúng nên hiểu rằng quân đội đang trong quá trình chuyển hóa. Và vấn đề này thường là một chủ đề gây tranh cãi.

Uyên Phi
(Theo NYT, BBC,THX)

Việt Báo
contentlength: 4695
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..