Áo tàng hình - sẽ không còn là viễn tưởng

09:05 13/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ao tang hinh se khong con la vien tuong

Thuật tàng hình từ lâu đã là niềm mơ ước của nhân loại. Vốn chỉ xuất hiện trong tiểu thuyết và phim ảnh nhưng giờ đây, việc sản xuất một chiếc áo tàng hình đang là một dự án khoa học đầy triển vọng.

Niềm hi vọng này xuất hiện cùng với công trình lí thuyết trên tạp chí Khoa học tháng 5 vừa qua, trình bày dự án chế tạo áo tàng hình. Tác giả của công trình này là những nhà khoa học đến từ Đại học Duke và Cao đẳng Hoàng gia London.

Nguyên lí chế tạo “chiếc áo kỳ diệu” rất đơn giản. Thông thường, ánh sáng khi chạm vào một vật sẽ quay ngược trở lại và tạo ảnh trong mắt chúng ta, nhờ vậy ta nhận biết được có vật thể nằm ở đó. Vậy nếu ánh sáng không quay trở lại mà vòng ra ven vật thể và đi tiếp, mắt người sẽ không nhận được ảnh của vật - có nghĩa là ta không nhìn thấy vật đó.

Hiện tượng này cũng giống như cách mà dòng nước đổi hướng để vượt qua một hòn đá chắn đường vậy: tách ra, chảy men theo bề mặt hòn đá rồi chập lại thành 1 dòng ở phía bên kia.

Nguyên lí thì đơn giản vậy nhưng thực tế thì không dễ chút nào. “Điều chúng tôi cần là một loại vật liệu tổng hợp nhân tạo”, giáo sư Smith của Đại học Duke cho biết. “Loại vật liệu này tạo ra từ các bảng mạch và chip máy tính, có tác dụng điều khiển ánh sáng và các loại sóng điện từ đi theo đường cong vòng qua bề mặt vật liệu, sau đó chúng lại tiếp tục hành trình thẳng tự nhiên như thể chưa từng bị bẻ cong trên đường đi.”

Nhóm nghiên cứu dự tính sẽ trình làng mẫu vật đầu tiên vào năm sau. “Trước mắt chúng tôi chỉ tạo được chất liệu vô hình với rađa, sóng hồng ngoại, thiết bị thăm dò, thiết bị báo động... Còn để vô hình với mắt người thì khó hơn nhiều, có lẽ phải mất khoảng 10 năm nữa.”- Giáo sư Schurig, nhóm nghiên cứu Đại học Duke cho biết.

Loại vật liệu có thể điều khiển đường đi của ánh sáng, nếu thực sự chế tạo được, sẽ hữu ích không chỉ để làm áo tàng hình, mà còn bảo vệ người mặc khỏi các loại tia có hại và giúp ích giới khoa học trong các thí nghiệm liên quan đến ánh sáng và sóng điện từ.

Ngọc Nga

Theo Dukenews

Việt Báo
contentlength: 4424
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..